Thứ Tư, ngày 19/12/2018 18:39 PM (GMT+7)

Cựu tướng Nga: Chiến tranh hạt nhân Nga-Mỹ “khó tránh khỏi”

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Ba, ngày 17/04/2018 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Syria rất “khó tránh khỏi” bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ “không bao giờ chấp nhận bất kỳ một thất bại nào”, cựu tướng Nga cảnh báo.

   

 cuu tuong nga: chien tranh hat nhan nga-my “kho tranh khoi” hinh anh 1

Chiến tranh hạt nhân Nga-Mỹ nếu nổ ra sẽ là thảm họa với cả thế giới.

Nga luôn sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào Mỹ nếu như xung đột giữa hai cường quốc nổ ra, đây là nhận định của trung tướng Evgeny Buzhinskiy từng phục vụ trong quân ngũ dưới thời Liên Xô.

Theo ông Buzhinskiy, Nga đang tụt hậu trước Mỹ về sức mạnh quân sự, vậy nên ông Putin luôn giữ quân bài vũ khí hạt nhân như một đòn tấn công quyết định, hơn là chấp nhận thất bại trên chiến trường.

Tướng Buzhinskiy nói căng thẳng Nga-Mỹ đang đạt đến mức cao trào và “tồi tệ hơn thời Chiến tranh Lạnh”.

“Nga không chấp nhận bất cứ thất bại nào, nên sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân là điều khó tránh khỏi”, ông Buzhinskiy nói trên kênh Channel 4 của Anh.

Tướng Buzhinskiy từng có 16 năm công tác trong Bộ Tư lệnh Nga, nói rằng tình hình đang trở nên hết sức nguy hiểm và rất khó lường. “Tôi nghĩ tình hình còn tồi tệ hơn cả 40 năm Chiến tranh Lạnh. Đó cũng là lúc tôi phục vụ trong quân ngũ”.

“Ở thời Chiến tranh Lạnh, có những ranh giới đỏ mà nếu bị vượt qua, mọi người đều biết mình phải làm gì. Không thể kiểm soát nguy cơ đụng độ quân sự Mỹ-Nga”, ông Buzhinskiy nói thêm.

 cuu tuong nga: chien tranh hat nhan nga-my “kho tranh khoi” hinh anh 2

Trung tướng về hưu Nga Evgeny Buzhinskiy.

Tướng Buzhinskiy bày tỏ mối lo ngại về sự an toàn của các con, các cháu vì xung đột Nga-Mỹ leo thang.

Tuần trước, ông Buzhinskiy cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu “binh sĩ Nga thương vong” sau đòn không kích của Mỹ và đồng minh.

“Chúng tôi có hàng ngàn cố vấn quân sự ở mọi đơn vị quân đội Syria. Nếu máu người Nga đổ thì Moscow sẽ đáp trả mạnh mẽ”.

Mới đây nhất, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói quan hệ Moscow-phương Tây đang ngày càng tồi tệ, hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.

Anh, NATO và Liên minh châu Âu đã đóng các kênh liên lạc thông thường với Nga, vốn là chìa khóa để hạ nhiệt căng thẳng.

“Tôi nghĩ tình hình rất tồi tệ, bởi ở thời Chiến tranh Lạnh, vẫn có các kênh liên lạc này và làn sóng chống Nga không rộng rãi với hàng loạt các lệnh cấm vận như ngày nay”, ông Lavrov nói trên BBC.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...