Thứ Hai, ngày 18/02/2019 05:02 AM (GMT+7)

Cựu tướng TQ: Bắc Kinh đủ sức thu hồi Đài Loan trong 3 ngày

authorĐăng Nguyễn - NI Thứ Sáu, ngày 30/03/2018 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cựu tướng quân đội Trung Quốc mới đây đưa ra nhận định cho rằng quân đội nước này chỉ cần 3 ngày để thu hồi lại vùng lãnh thổ Đài Loan, trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

   

 cuu tuong tq: bac kinh du suc thu hoi dai loan trong 3 ngay hinh anh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Theo National Interest, Trung tướng về hưu Wang Hongguang từng là phó tư lệnh quân khu Nam Kinh, nay đổi thành chiến khu đông bộ. Đây là chiến khu tiền tuyến nếu xung đột với Đài Loan nổ ra.

Ông Wang nói Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể mở cuộc tổng tiến công bằng pháo binh, không kích, đổ bộ, tấn công mạng, chiến tranh tâm lý và các hoạt động bí mật nhằm đưa vùng lãnh thổ Đài Loan trở về với Trung Quốc đại lục chỉ trong 72 giờ.

Đây là những nhận định của ông Wang trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đây không phải lần đầu tiên ông Wang khiến dư luận chú ý về những tuyên bố liên quan đến Đài Loan. Bên lề cuộc họp quốc hội hàng năm của Trung Quốc hồi đầu năm 2017, ông Wang nói với các phóng viên rằng “nếu Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ THAAD ở Đài Loan thì đó sẽ là ngày Trung Quốc giải phóng hòn đảo”.

 cuu tuong tq: bac kinh du suc thu hoi dai loan trong 3 ngay hinh anh 2

Trung tướng về hưu Wang Hongguang, cựu phó tư lệnh quân khu Nam Kinh.

Tuyên bố của ông Wang khiến trang web chính thức của PLA cảnh báo người dân không nên “suy diễn quá mức” tuyên bố của các tướng lĩnh về hưu về vấn đề Đài Loan.

Quan điểm của ông Wang cũng dấy lên làn sóng tranh cãi của cư dân mạng Trung Quốc. Có người nói đây là “chuyện nhảm nhí”, có người cho rằng ông Wang quá hiếu chiến, trong khi đa số cảm thấy sốc vì một tướng về hưu lại nói như vậy, theo NI.

Thời báo Hoàn Cầu nói thêm rằng “bình luận của ông Wang có thể được coi là lời cảnh báo” và nhấn mạnh ranh giới đỏ rằng” chiến tranh sẽ nổ ra nếu Đài Loan tuyên bố độc lập”.

Năm 2016, ông Wang từng hối thúc hải quân Trung Quốc diễn tập chiến thuật khóa chặt eo biển Đài Loan, chuẩn bị kế hoạch để hạm đội tàu ngầm sẵn sàng tấn công. Không quân Trung Quốc cũng cần sẵn sàng tập trận chống tập kích đường không ở eo biển Đài Loan, ông Wang nói. 

 cuu tuong tq: bac kinh du suc thu hoi dai loan trong 3 ngay hinh anh 3

Pháo M110a2 của Đài Loan trong một cuộc tập trận.

“Trong thời chiến, những gì PLA cần làm là chĩa vũ khí về phía Đài Loan, nã pháo dồn dập bao trùm Hsinchu, Taoyuan và cả Đài Bắc”, ông Wang nói, nhấn mạnh rằng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn từ lâu “đã hé lộ tham vọng muốn độc lập”.

Một chiến thuật khác mà ông Wang nhắc đến là sử dụng tên lửa dẫn đường để tấn công căn cứ không quan ở Đài Loan cũng như khóa chặt con sông Zhuoshui chia cắt hai miền Đài Loan.

Bình luận của ông Wang được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật cho phép quan chức Mỹ cấp cao tới Đài Loan.

Đài Loan cũng nhiều lần tỏ ý muốn mua thêm vũ khí Mỹ. Đây là những động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Trái tim tôi tan nát vì hai người này”, một người bạn của Nguyễn...
Một cô giáo dạy hợp đồng, 23 tuổi, quan hệ tình dục với học sinh...
Ukraine đã mất 2.945 binh sĩ trong toàn bộ thời gian hoạt diễn ra...