Thứ Tư, ngày 24/01/2018 11:31 AM (GMT+7)

Đã có cách cứu Biển Đông khỏi thảm hoạ?

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 27/07/2016 16:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phán quyết của Toà án Phụ lục VII Liên Hợp Quốc về vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc đã đưa ra một chuẩn mực pháp lý chưa từng có cho các tranh chấp trong khu vực, trang mạng National Interest nhận định.

   

Điểm đặc biệt nhất trong phán quyết của Toà Trọng tài là bác bỏ đường lưỡi bò, khẳng định, đường lưỡi bò của Trung Quốc không có cơ sở theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), và rằng Trung Quốc đã hỗ trợ các hoạt động vi phạm quyền của Philippines để nguồn cá và bảo tồn môi trường biển.

Với việc bác bỏ đường lưỡi bò, các quốc gia ven Biển Đông có thể yên tâm rằng, những tranh chấp về hàng hải, hay khu vực đánh bắt cá cũng sẽ dễ dàng phân định hơn, không dựa vào đường lưỡi bò phi lý như Bắc Kinh từng áp đặt. “Pháp luật là cứu cánh để cứu Biển Đông thoát khỏi thảm hoạ”, National Interest nhận định.

Trong khi đó, tân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng khẳng định rằng, trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông, Philippines vẫn sẽ viện đến phán quyết Tòa Trọng tài mà Bắc Kinh phủ nhận.

 da co cach cuu bien dong khoi tham hoa? hinh anh 1

Trong bài diễn văn đầu tiên trước Quốc hội Philippines, Tổng thống Duterte cho biết: “ Liên quan đến Biển Đông, chúng ta khẳng định mạnh mẽ và tôn trọng phán quyết của Tòa Án Trọng tài trong tư cách là một đóng góp quan trọng vào nỗ lực đang thực hiện nhằm xử lý và tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp”.

Ngày 27.6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng tuyên bố Washington muốn tránh "đối đầu" ở Biển Đông, sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết vùng biển chiến lược này.  

Ông Kerry cho biết Mỹ mong muốn Trung Quốc và Philippines tiến hành đàm phán và theo đuổi "các biện pháp xây dựng lòng tin".Ngoại trưởng Mỹ nói: "Phán quyết của Tòa Trọng tài mang tính ràng buộc pháp lý song chúng ta không tìm cách đối đầu. Chúng ta nỗ lực mang đến một giải pháp mà trong đó lưu ý tới quyền của con người theo luật pháp. Chúng tôi hy vọng được chứng kiến một tiến trình sẽ thu hẹp phạm vi địa lý về những tranh chấp hàng hải, đặt ra những tiêu chuẩn về cách hành xử ở khu vực tranh chấp, hướng tới giải pháp nhận được sự đồng thuận của nhiều bên, thậm chí có thể là một loạt những bước đi xây dựng lòng tin".

Trong khi đó giới chuyên gia cũng nhận định rằng, phán quyết của Toà Trọng tài không chỉ là chiến thắng của riêng Philippines, nó là cơ sở để giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông lâu dài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào ngày hôm qua, trước trận đấu với U23 Qatar, đội trưởng của U23...
“Nguyễn Quang Hải là trái tim của đội bóng Đông Nam Á", trang web...
"Con cá heo dường như cực kỳ tham ăn và nghĩ rằng: Ta sẽ nuốt toàn...