Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:22 AM (GMT+7)

Đa số người Mỹ chọn chiến tranh nếu Triều Tiên đánh HQ

authorĐăng Nguyễn - Washington Post Thứ Ba, ngày 08/08/2017 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên sau 30 năm, Mỹ có tỷ lệ người ủng hộ giải pháp chiến tranh với Triều Tiên lớn đến vậy.

   

 da so nguoi my chon chien tranh neu trieu tien danh hq hinh anh 1

Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa trong đêm của Triều Tiên.

Theo Washington Post, cuộc khảo sát do Hội đồng Chicago về vấn đề toàn cầu thực hiện phần nào cho thấy cách người Mỹ phản ứng với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Đây cũng là lần đầu tiên trong 30 năm qua có đa số người ủng hộ giải pháp quân sự với Triều Tiên, trong trường hợp Bình Nhưỡng tấn công Hàn Quốc.

Cụ thể, cuộc khảo sát cho thấy có 75%  số người được hỏi coi Triều Tiên là mối đe dọa trực tiếp đến Mỹ. Con số này tăng 20% so với khảo sát cách đây 2 năm.

Các chuyên gia đều cho rằng không có cách nào có thể thuyết phục Triều Tiên ngừng phát triển vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, chỉ 21%  số người được hỏi ủng hộ việc Triều Tiên ngừng phát triển hạt nhân nhưng vẫn được phép kiểm soát các vũ khí hủy diệt đã chế tạo.

Chỉ 11% bày tỏ quan điểm ủng hộ việc đạt thỏa thuận cho phép Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

Mặc dù Liên Hợp Quốc đã áp đặt nhiều lệnh cấm vận nhưng 76% số người được hỏi ủng hộ việc tăng cường trừng phạt. 68% ủng hộ cấm vận nhằm vào các ngân hàng Trung Quốc và các thực thể có quan hệ thương mại với Triều Tiên.

 da so nguoi my chon chien tranh neu trieu tien danh hq hinh anh 2

Hàn Quốc phóng tên lửa đáp trả mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Đề cập đến khả năng sử dụng vũ lực, 40% ủng hộ không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân Triều Tiên và chỉ 28% tán thành việc điều binh sĩ tấn công các cơ sở này.

Tuy vậy, 62% số người được hỏi ủng hộ đưa quân đến đánh Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tấn công Seoul. Đây là lần đầu tiên sau 30 năm có tỷ lệ người ủng hộ giải pháp chiến tranh lớn đến vậy.

Hội đồng Chicago nhấn mạnh mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên là nguyên nhân chính khiến người Mỹ muốn khẳng định cam kết bảo vệ Hàn Quốc.

Ngày 7.8 tại Manila, Philippines, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho nói Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ đặt vũ khí hạt nhân hay tên lửa đạn đạo lên bàn đàm phán.

Ông Ri cảnh báo Triều Tiên đã “sẵn sàng để dạy cho Mỹ vài bài học về lực lượng hạt nhân chiến lược” nếu Washington dám tấn công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...