Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 13:36 PM (GMT+7)

Đặc nhiệm Anh bất ngờ đột kích, bắt tàu chở dầu từ Iran đến Syria

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran cho rằng hành động bắt tàu chở dầu thô khởi hành từ Iran, khi nó đang trên đường đến Syria là hành động “bất hợp pháp”.

   

 dac nhiem anh bat ngo dot kich, bat tau cho dau tu iran den syria hinh anh 1

Đặc nhiệm Anh đột kích lên tàu chở dầu Grace 1.

Theo Daily Mail, đại sứ Anh ở Tehran đã bị triệu tập để giải thích về vụ việc xảy ra đối với tàu chở dầu Grace 1 vào sáng sớm ngày 4.7.

Lính thủy đánh bộ Anh thuộc đơn vị đặc nhiệm Commando số 42 đổ bộ xuống tàu chở dầu từ trực thăng Wildcat. Số khác áp sát bằng thuyền bơm hơi. 16 cảnh sát Gibraltar cũng tham gia vào vụ bắt giữ. Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh.

Thủ hiến vùng lãnh thổ Gibraltar, Fabian Picardo, nói con tàu bị chặn bắt vì vi phạm lệnh cấm vận của châu Âu với Syria. Lệnh cấm vận có hiệu lực từ năm 2011.

 dac nhiem anh bat ngo dot kich, bat tau cho dau tu iran den syria hinh anh 2

Đặc nhiệm Anh áp sát tàu chở dầu bằng thuyền cao tốc.

Quyền Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell, nói vụ bắt giữ được thực hiện theo yêu cầu của Mỹ. Washington đã áp lệnh cấm vận dầu mỏ nhằm vào Iran từ năm ngoái, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran dưới thời Obama.

Dữ liệu hàng hải của tàu cho thấy, tàu chở dầu dài 330 m với trọng tải 300.000 tấn chất đầy dầu từ Iran vào ngày 17.4. Con tàu hướng về châu Phi, đến Syria qua Địa Trung Hải.

“Chúng tôi có  bằng chứng cho thấy tàu Grace 1 chở dầu thô đến nhà máy lọc dầu Banyas ở Syria”, ông Picardo nói. “Nhà máy lọc dầu đó nằm trong danh sách cấm vận của Liên minh châu Âu”.

 dac nhiem anh bat ngo dot kich, bat tau cho dau tu iran den syria hinh anh 3

Tàu chở dầu Grace 1 có trọng tải 300.000 tấn.

Tàu Grace 1 treo cờ Panama, chọn con đường qua Địa Trung Hải dài hơn bình thường. Tàu đi qua châu Phi thay vì đi dường ngắn nhất là kênh đào Suez ở Ai Cập.

Nếu được xác nhận, Grace 1 là tàu chở dầu thô có nguồn gốc từ Iran đầu tiên tiến vào vùng biển châu Âu kể từ năm 2018.

Lệnh trừng phạt của châu Âu nhằm vào Syria có hiệu lực từ tháng 5.2011, ngay sau khi chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đàn áp người biểu tình, dẫn đến cuộc nội chiến dai dẳng chưa có hồi kết thúc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mariam Nabatanzi, "người phụ nữ dễ sinh nhất thế giới", mắc một căn...
Nhóm cướp 5 tên mang súng đột nhập vào ngôi nhà nhưng chỉ vài giây...