Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:40 PM (GMT+7)

Đặc nhiệm Mỹ đột kích, bắt sống thủ lĩnh cấp cao IS

authorĐông Dương Thứ Năm, ngày 03/03/2016 12:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các lực lượng Mỹ đóng quân tại Iraq đang thẩm vấn một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong một cuộc đột kích, giới chức an ninh ở Washington thừa nhận

   

 dac nhiem my dot kich, bat song thu linh cap cao is hinh anh 1

Các chiến binh IS.

Theo NPR, Lầu Năm góc không tiết lộ chi tiết về thân thế, danh tính cũng như vai trò của tên thủ lĩnh IS vừa bị bắt. Ngoài ra, địa điểm và thời gian đặc nhiệm Mỹ tiến hành cuộc đột kích cũng không được tiết lộ với báo giới. Các quan chức an ninh giải thích rằng, tiết lộ quá nhiều về vụ đột kích sẽ gây nguy hiểm cho các chiến dịch tiếp theo nhằm bắt sống và tiêu diệt các thủ lĩnh IS.

Một quan chức an ninh khác cho hay, Mỹ không có ý định giam giữ và xét xử tên thủ lĩnh IS nói trên lâu dài. Các quan chức quân đội và tình báo Mỹ chỉ giam giữ tên này trong thời gian cần thiết để thẩm vấn hắn. Sau đó, Mỹ sẽ giao lại tù binh này cho chính phủ Iraq xét xử. Kể cả khi tên thủ lĩnh IS bị giam trong nhà tù Iraq, quân đội Mỹ vẫn có quyền tiếp cận y.

Giới chức Mỹ khẳng định, Washington không có ý định giam giữ tất cả các tội phạm khủng bố nước ngoài mà họ bắt giữ nếu không cần thiết. Tổng thống Obama đang nỗ lực để đóng cửa nhà tù của nước này ở Vịnh Guantanamo, Cuba và hoàn toàn không muốn xây dựng một nhà tù tương tự như vậy ở Iraq.

Giới quan sát bình luận, chiến dịch đột kích dẫn đến việc bắt thủ lĩnh cấp cao của IS lần này của Mỹ đánh dấu sự chuyển đổi chiến lược của nước này trong cuộc chiến chống IS. Washington đã quyết định điều lực lượng đặc nhiệm Delta tới săn lùng và tiêu diệt các lãnh đạo IS ở Syria và Iraq.

Xem bình luận
Đúng cứ bắt hoặc tiêu diệt ong chúa thì cả bầy tan rả.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...