Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 10:21 AM (GMT+7)

Đặc nhiệm Mỹ được lệnh bí mật tìm diệt các thủ lĩnh IS

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 03/09/2015 16:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng Đặc nhiệm và tình báo CIA của Mỹ vừa bắt tay hợp tác trong một chiến dịch bí mật, sử dụng máy bay không người lái để tìm diệt các thành viên cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

   

Chiến dịch này nằm trong nỗ lực đạt được mục tiêu mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt ra là tiêu diệt triệt để phong trào thánh chiến của IS trong bối cảnh tổ chức khủng bố khét tiếng này vẫn đang tiếp tục reo rắc nỗi khiếp sợ trên khắp thế giới, đặc biệt là ở những vùng lãnh thổ chúng kiểm soát tại Syria và Iraq.

Đây là chiến dịch độc lập của Mỹ, không liên quan đến các hoạt động của liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu vốn đang thực hiện các cuộc không kích tại Iraq và Syria để tiêu diệt IS.

 dac nhiem my duoc lenh bi mat tim diet cac thu linh is hinh anh 1

Theo lệnh của Tổng thống Obama, Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ sẽ phối hợp với Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) thực hiện chiến dịch tìm diệt các nhân vật hàng đầu của IS

Động thái này phản ánh mối quan ngại ngày càng gia tăng tại Washington về phong trào thánh chiến của tổ chức được xem là còn nguy hiểm hơn cả mạng lưới khủng bố al-Qaeda, từng là kẻ thù số 1 của Mỹ.

Tổng thống Obama đã huy động Lực lượng Đặc nhiệm và các nhân viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hợp tác với nhau cùng thực hiện chiến dịch này.

Đây là hai cơ quan đã làm nên một trong những di sản lớn nhất của ông Obama trong 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp của ông: đó là tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng Osama Bin Laden - thủ lĩnh mạng lưới al-Qaeda. Các thành viên của al-Qaeda đã gây ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ - thảm kịch ngày 11.9.2001 - cướp đi mạng sống của hàng nghìn người.

Trong bối cảnh IS không ngừng bành trướng lãnh thổ chiếm đóng tại Syria bất chấp các cuộc không kích do liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu, Washington dường như nhận thấy họ cần phải hành động thêm để chống lại tổ chức này.

Tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, chiến dịch riêng của chính quyền Obama sử dụng máy bay không người lái được vũ trang, chỉ nhằm vào các thành viên đứng đầu IS, bao gồm cả một thủ lĩnh IS người Anh.

 dac nhiem my duoc lenh bi mat tim diet cac thu linh is hinh anh 2

Chiến dịch độc lập của Mỹ sử dụng máy bay không người lái để tìm diệt các thủ lĩnh IS

Các nhân viên tình báo CIA có nhiệm vụ việc thu thập và cung cấp thông tin cho Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ - vốn được giao trọng trách trực tiếp thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm tiêu diệt các mục tiêu.

Những tuần gần đây, các máy bay không người lái Mỹ đã tiêu Junaid Hussain, một thủ lĩnh IS người Anh 21 tuổi, chuyên thực hiện các chương trình tuyên truyền trực tuyến cho tổ chức này.

Các quan chức Mỹ cho hay, tên này đứng hàng đầu trong danh sách "các mục tiêu tiêu diệt" của chiến dịch do bị cho là có liên quan tới một trong 2 tay súng trong vụ xả súng tại Texas hồi đầu năm nay.  Các quan chức Mỹ cũng cho biết, họ đã thông báo và tham khảo ý kiến của chính phủ Anh về quyết định nhắm mục tiêu tiêu diệt tên thủ lĩnh IS này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...
Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...