Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:40 PM (GMT+7)

Đặc nhiệm TQ sẽ bành trướng ra biển và nước ngoài

authorTrà My - SCMP Thứ Hai, ngày 15/08/2016 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Trung Quốc cho biết đội đặc nhiệm của họ sẽ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động an ninh trên biển cũng như bảo vệ người dân tại nước ngoài.

   

 dac nhiem tq se banh truong ra bien va nuoc ngoai hinh anh 1

Cảnh sát được trang bị vũ trang của Trung Quốc ở Bắc Kinh năm 2015

Ngày 13.8, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc cho biết đội đặc nhiệm nước này nên đóng vai trò lớn hơn trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia trên biển, bao gồm các nguồn năng lượng và dây chuyền cung ứng, cũng như trong hoạt động chống khủng bố.

Đội đặc nhiệm Trung Quốc đã dần trở thành công cụ quân sự chính để đối phó với các vấn đề an ninh, một bài bình luận trên PLA Daily cho biết.

"Những khu vực mà chúng ta có vai trò chủ chốt đều rất quan trọng về mặt địa chính trị và rất giàu tài nguyên. Đồng thời, đây cũng là điểm giao thoa của chủ nghĩa khủng bố và sự can thiệp từ nước ngoài, sẽ ngày càng có nhiều rủi ro và vấn đề an ninh nghiêm trọng", bài bình luận viết.

Với thế mạnh "phát hiện, chiến đấu và đánh giá", đơn vị đặc nhiệm Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích ở nước ngoài của Trung Quốc, theo bài bình luận.

 dac nhiem tq se banh truong ra bien va nuoc ngoai hinh anh 2

Đặc nhiệm Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích ở nước ngoài của Trung Quốc

Trung Quốc thành lập lực lượng đặc nhiệm thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa và các lực lượng bán quân sự khác vào năm 1980 khi nước này tìm cách thích ứng với cuộc chiến công nghệ cao hiện đại. Các sĩ quan đều được lựa chọn kĩ càng, đào tạo và trang bị.

Một số đơn vị đặc nhiệm đã tham gia vào các nhiệm vụ ở nước ngoài, như hộ tống hải quân ở vùng Vịnh Aden bắt đầu từ năm 2008. "Cho đến nay, trong thời bình, họ tập trung hơn vào các nhiệm vụ an ninh nội địa và chống khủng bố," Li Wei, một chống chuyên gia khủng bố tại Viện Quan hệ Quốc tế đương đại Trung Quốc, cho biết.

Bài bình luận của PLA Daily còn nói thêm đội đặc nhiệm nên hợp tác nhiều hơn với các lực lượng khác trong nhiệm vụ chống cướp biển để bảo vệ đường giao thông quan trọng đối với thương mại và năng lượng của Trung Quốc.

 dac nhiem tq se banh truong ra bien va nuoc ngoai hinh anh 3

Đặc nhiệm Trung Quốc tập huấn ở một căn cứ quân sự ở Nội Mông năm 2013

"Việc sử dụng đặc nhiệm thường xuyên nghĩa là cần phải tập trung nguồn lực hạn chế này vào việc bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước", bài bình luận nói rằng đặc nhiệm cũng nên tham gia các hoạt động liên quan đến không tặc và giải cứu con tin.

Người dân Trung Quốc đi du lịch hoặc làm việc ở nước ngoài đang trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố và bắt cóc. Trong năm 2012, khoảng 30 công nhân Trung Quốc bị quân nổi dậy ở miền Nam Sudan bắt giữ. Năm 2014, một dự án do Trung Quốc hậu thuẫn ở Iraq với khoảng 1.000 công nhân đã bị nhóm chiến binh Hồi giáo Nhà nước tự xưng (IS) vây hãm.

 dac nhiem tq se banh truong ra bien va nuoc ngoai hinh anh 4

Đặc nhiệm Trung Quốc tập trận cùng Malaysia ở eo biển Malacca năm 2015

Tháng 1 vừa qua, một điều luật vừa có hiệu lực cho phép Quân Giải phóng nhân dân Trung Hoa, cảnh sát Trung Quốc, các lực lượng bán quân sự, các đặc vụ an ninh quốc gia chống lại chủ nghĩa khủng bố ở nước ngoài. "Tại thời điểm này, đội đặc nhiệm đang chuẩn bị cho các hoạt động chống khủng bố quốc tế, nhưng các hoạt động đó phải có sự cho phép của các nước khác", ông Li nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...