Thứ Tư, ngày 23/10/2019 22:37 PM (GMT+7)

Đại chiến Syria đã kết thúc, rồi sao?

authorVăn Giang Thứ Bảy, ngày 14/09/2019 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà khoa học chính trị quân sự của Nga Andrei Koshkin bình luận, đại chiến ở Syria đã kết thúc, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

   

 dai chien syria da ket thuc, roi sao? hinh anh 1

Ngoại trưởng Nga nói rằng chiến tranh Syria đã kết thúc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng cuộc đại chiến Syria "đã thực sự kết thúc". Nhà phân tích chính trị Andrei Koshkin trong cuộc phỏng vấn của Sputnik đã đề cập về những gì đất nước sẽ phải đối mặt bây giờ.  "Đất nước đang dần trở lại với một cuộc sống thường nhật, bình yên. Những căng thẳng riêng biệt chỉ còn lại ở những khu vực không được kiểm soát bởi chính phủ Cộng hòa Ả rập Syria, như Idlib và bờ phía đông của sông Euphrates",  ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với báo "Trud" (Lao động).

Theo lời Bộ trưởng, trong những điều kiện như vậy, ở vị trí ưu tiên hàng đầu là nhiệm vụ cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Syria và "thúc đẩy quá trình chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng nhằm đạt được sự ổn định lâu dài và đáng tin cậy ở đất nước này, cũng như ở khu vực Trung Đông". Vẫn còn rất nhiều khó khăn, như Andrei Koshkin, nhà khoa học chính trị quân sự, Trưởng khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga mang tên Plekhanov nhận xét trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Rất khó khăn, nhưng đã chấm dứt cuộc xung đột vũ trang ở Syria với sự giúp đỡ, trước hết là của Nga và Lực lượng không quân vũ trụ (VKS) vinh quang. Nhưng cần phải hiểu rằng những khó khăn chưa kết thúc ở đó. Trước mắt là sự chuyển đổi sang lĩnh vực giải quyết chính trị, xây dựng quan hệ, đảm bảo bầu cử dân chủ và thiết lập quyền lực. Nhưng điều quan trọng nhất là bây giờ cần phải khôi phục đất nước, khu vực kinh tế, xã hội. Phải làm sao để những người tị nạn trở về nhà và cuộc sống của họ trở lại bình thường. Vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được điều đó. Tất nhiên, ở đây, Mỹ đang xây dựng những rào cản lớn, buộc các đồng minh phải tẩy chay viện trợ Syria. Tất cả điều này gây ra rất nhiều khó khăn khác", ông Andrei Koshkin nói.

Cuộc xung đột vũ trang ở Syria đã diễn ra từ năm 2011. Vào tháng 8 năm 2015, Tổng thống Bashar Assad đã nhờ Nga với yêu cầu hỗ trợ quân sự. Kể từ ngày 30 tháng 9 năm 2015, lực lượng không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng của bọn khủng bố.

Vào cuối năm 2017, đã công bố chiến thắng trước nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (một tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga). Tại thời điểm hiện tại, việc giải quyết vấn đề ổn định tình hình bằng phương pháp chính trị, tái thiết khôi phục Syria và việc hồi hương của những người tị nạn là những nhiệm vụ cấp bách hàng đầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...