Thứ Tư, ngày 24/04/2019 13:32 PM (GMT+7)

Đại chiến Syria: Mỹ đang cố che giấu điều này

authorTuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 20/03/2019 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ muốn ngăn người dân khu trại Rukban của Syria và cộng đồng quốc tế chứng kiến hòa bình đang dần trở lại ở Syria với sự giúp đỡ của chính phủ, những người đứng đầu trung tâm hợp tác chung Nga-Syria về hồi hương người tị nạn cho hay.

   

“Mỹ đang cố che giấu cộng đồng quốc tế và cư dân ở trại Rukban về những động lực tích cực của việc tái thiết nền hòa bình, điều đã đạt được nhờ vào những nỗ lực của chính phủ Cộng hòa Ả Rập Syria cùng sự hỗ trợ từ Nga và các nước khác. Áp lực chính trị và thông tin đang đặt ra nhiệm vụ cho những ai thể hiện tinh thần sẵn sàng đóng góp tái thiết Syria,” tuyên bố cho hay.

 dai chien syria: my dang co che giau dieu nay hinh anh 1

Khu trại Rukban của người tị nạn Syria.

Theo như phát biểu này, hội nghị ủng hộ lần thứ ba về vấn đề Syria được tổ chức ở Brussels (Bỉ) đã chứng tỏ rằng phương Tây không muốn thấy những người tị nạn Syria trờ về từ châu Âu. Những người ủng hộ Syria cam kết tài trợ hàng tỉ đô la để giúp đỡ người tị nạn Syria bên ngoài nhưng lại từ chối cung cấp tài chính cho Damascus nhằm hỗ trợ nước này với quá trình tái thiết của người tị nạn hồi hương.

“Quyết định không phân bổ tài chính của diễn đàn tại Brussels để hỗ trợ chính quyền ở Damascus đã được thông qua mặc cho thực tế rằng đất nước này đang bình thường hóa và chính phủ Syria đang tích cực thực hiện các biện pháp nhằm hồi sinh kinh tế Syria,” tuyên bố bổ sung.

Các tác giả của tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng cách khả dĩ duy nhất để chấm dứt sự đau khổ của các cư cân trong trại là tái định cư cho họ.

“Chính quyền Syria sẵn sàng đưa sáu chiếc xe hộ tống, chuẩn bị sơ tán dân thường Syria trên các chuyến xe buýt thoải mái và giải thoát nỗi đau khổ cho họ bất cứ lúc nào… Sự đồng thuận từ phía Mỹ là điều cần thiết duy nhất để giải tán khu trại và cung cấp bảo vệ an ninh cho đoàn phương tiện khi di chuyển qua khu vực At Tanf thuộc kiểm soát của Mỹ,” họ thêm vào.

Nga và Syria đã liên tục cố gắng hướng sự chú ý của cộng đồng quốc tế về những điều kiện tồi tàn mà trong đó ước tính gần 40.000 dân sinh sống ở trại và về cả thái độ miễn cưỡng của Mỹ khi cho phép người dân rời khu trại nằm tại khu vực At Tanf.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...