Thứ Ba, ngày 19/03/2019 06:51 AM (GMT+7)

Đại chiến Syria: Mỹ rút quân là vỏ bọc cho kịch bản ác mộng?

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Bảy, ngày 12/01/2019 12:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuyên bố của người Mỹ về việc rút quân khỏi Syria có thể là vỏ bọc cho “kịch bản ác mộng” cho vụ khiêu khích sử dụng vũ khí hóa học, sau đó người Mỹ sẽ tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria hoặc thậm chí cố gắng đánh bật chính phủ của nước này.

   

 dai chien syria: my rut quan la vo boc cho kich ban ac mong? hinh anh 1

Quân Mỹ ở Syria.

Đây là quan điểm của ông Vitaly Naumkin, lãnh đạo khoa học của Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga.

Ông nhớ lại rằng, ngoài việc chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, Mỹ còn có các nhiệm vụ khác ở Syria, đặc biệt là đánh bật Iran.

"Có những kịch bản ác mộng, một trong số đó dựa trên những nghi ngờ rằng Trump sắp rời khỏi Syria, đưa tất cả người Mỹ đi, và các đồng minh của ông cũng sẽ rời đi. Và sau đó, một ai đó sẽ lại tổ chức vụ khiêu khích bằng vũ khí hóa học, rồi đổ vạ cho ông Assad, tiếp theo người Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào các mục tiêu ở chính Syria… Mọi câu chuyện ở đây đều chỉ là vỏ bọc, nhiệm vụ là làm sao tấn công người Iran, đồng thời mặt khác là đổ lỗi cho chính phủ ở Syria",  ông Naumkin nhận định.

Theo ông, "một số những chuyên gia đang có những nghi ngờ như vậy, và kịch bản này hoàn toàn chẳng tuyệt vời chút nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa tháng 12.2018 đã đưa ra tuyên bố về chiến thắng trước quân IS ở Syria, đồng thời lưu ý rằng đây là lý do duy nhất khiến quân đội Mỹ hiện diện tại quốc gia này. Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders báo cáo rằng Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria, nhưng chiến thắng trước IS không đồng nghĩa với việc ngừng hoạt động của liên minh quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...