Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 17:14 PM (GMT+7)

Đại chiến Syria: Nga tuyên bố định đoạt số phận khủng bố ở Idlib

authorThanh Lan Thứ Ba, ngày 19/02/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Theo nguyên tắc của Nga, sẽ không có bất kỳ thoả hiệp ngừng bắn nào với những kẻ khủng bố ở Idlib, Syria” – Thứ trưởng Ngọai giao Nga Sergey Vershinin khẳng định bên lề thoả thuận Syria tại Hội nghị An ninh Munich (từ ngày 15 đến 17-2-2019).

   

 dai chien syria: nga tuyen bo dinh doat so phan khung bo  o idlib hinh anh 1

Khủng bố IS ở Idlib.

Hiện tại 90% lãnh thổ tỉnh Idlib đã bị kiểm soát bởi Jabhat al-Nusra (nhóm khủng bố tại Nga), đây là khu vực tập trung số lượng lớn những kẻ khủng bố và chúng đang có nguy cơ đe doạ an ninh các nước láng giềng.

Ông Vershinin nhấn mạnh rằng: “ Nguyên tắc của chúng tôi là không có bất kỳ sự thoả hiệp nào với những kẻ khủng bố, chúng vẫn là mục tiêu của các cuộc không kích và phải bị loại bỏ,  điều này phải đảm bảo trường hơp không có bất kỳ người dân vô tội nào bị ảnh hưởng và không có thiệt hại nào liên quan đến vấn đề an ninh mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng”.

Vào ngày 17 tháng 9 năm 2018 tại Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý mở một vùng đệm an toàn phi quân sự sâu 15-20km ở Idlib dọc theo đường liên lạc giữa lực lượng chính phỉ Syria và phe đối lập vũ trang. Tuy nhiên, phía Ankara yêu cầu kéo dài thời gian tiến hành và trì hoãn việc tuần tra chung ở Idlib do không có khả năng đảm bảo an ninh khu vực.

Các nhà ngoại giao cấp cao của Jabhat nói rằng: “Thật khó để chúng ta có thể làm hoà với những kẻ khủng bố Jabhat al-Nursa và các tổ chức khủng bố tương tự”. Bên cạnh đó, Vershinin cho hay: “Bộ ba Astana (Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ) đang tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố, tìm mọi phương án để không gây tổn hại hoặc nguy hiểm cho những người dân thường. Trong bối cảnh này, chúng tôi sẽ cam kết thực hiện đầy đủ theo Luật Nhân đạo quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, sau Hội nghị thượng đỉnh ngày 14 tháng 2 của bộ ba Astana ở Sochi, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thực hiện các bước bổ sung để ổn định tình hình ở Idlib, Syria. Các nhà lãnh đạo ba nước cũng phản đối mọi âm mưu viện cớ đấu tranh chống khủng bố hòng làm tổn hại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như an ninh quốc gia của các nước láng giềng.

Đồng ý với ý kiến này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định không muốn xảy ra thảm kịch mới, các cuộc khủng hoảng nhân đạo khác tại Syria và sẵn sàng thực thi mọi biện pháp có thể để triển khai “Bản ghi nhớ về thiết lập vùng phi quân sự tại Idlib’.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...