Thứ Tư, ngày 16/10/2019 14:08 PM (GMT+7)

Đại chiến Syria: Tấn công bí ẩn ngoài khơi bờ biển Syria, ai là thủ phạm?

authorVăn Giang Thứ Năm, ngày 04/07/2019 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ nổ bí ẩn ngoài khơi bờ biển Syria đã làm gián đoạn việc giao dầu của Iran. Các hoạt động phá hoại rất chuyên nghiệp, người đứng đầu của Công ty Vận tải Dầu khí Syria cho biết.

   

 dai chien syria: tan cong bi an ngoai khoi bo bien syria, ai la thu pham? hinh anh 1

Các tàu hải quân Nga tham gia lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga tại cảng Tartus của Syria, nằm cách Baniyas 40 km về phía nam, nơi xảy ra vụ tấn công.

Trong lúc cuộc đại chiến ở Syria vẫn chưa ngã ngũ, thêm một cuộc tấn công bí ẩn vào các đường ống ngoài khơi bờ biển Syria, mà một quan chức Syria cho biết đã được thực hiện với sự giúp đỡ của một nước khác, đã làm gián đoạn việc vận chuyển dầu thô của Iran, theo dữ liệu từ một công ty theo dõi và phân tích các chuyến hàng dầu.

Vào ngày 22/6, các thiết bị nổ đã làm hỏng đường ống tàu ngầm được sử dụng để vận chuyển dầu thô từ tàu chở dầu đến Nhà máy lọc dầu Baniyas, nằm ở phía tây của thống đốc Tartus của Syria, gây ra sự cố tràn dầu, Cơ quan Thông tấn Ả Rập Syria (SANA) đưa tin.

Hoạt động phá hoại rất quy mô và chuyên nghiệp, một người đứng đầu Công ty Vận tải Dầu khí Syria cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh địa phương, nói thêm rằng nước ngoài đã phối hợp với thủ phạm để gửi tin nhắn tới Damascus.

Phân tích hình ảnh vệ tinh thương mại và dữ liệu hàng hải, TankerTrackers.com - một công ty có trụ sở tại Mỹ đã theo sát các chuyến hàng dầu của Iran đến Syria - phát hiện tàu chở dầu thô STARK I được gắn cờ Iran ra khỏi bờ biển Baniyas một ngày sau khi nổ tung đường ống.

Iran đã khởi động lại việc giao dầu thô cho Syria vào tháng 5, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, sau khi các chuyến hàng bị chậm lại kể từ cuối năm 2018. Vào tháng 4, Al-Watan chiến tranh Syria tàn phá đã khiến cho nguồn nhiên liệt của Syria bị khủng hoảng nghiêm trọng. Theo ước tính, sản xuất của Syria chỉ có thể đáp ứng 24% nhu cầu dầu mỏ của đất nước bị chiến tranh tàn phá. Nhật báo cho biết, các chuyến hàng của Iran đã dừng lại sau khi Tehran đóng băng hạn mức tín dụng cho Damascus vào tháng 10 năm 2018.

Washington đã chuyển sang cản trở khả năng nhập khẩu dầu của Syria, đưa ra các cố vấn cho cộng đồng hàng hải vào tháng 11 năm 2018 và tháng 3 năm 2019 nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt quan trọng của Mỹ đối với các bên liên quan đến các chuyến hàng xăng dầu đến Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...