Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 11:55 AM (GMT+7)

Đại chiến Syria: Thủ lĩnh cấp cao người Kurd rắn với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ

authorVăn Giang Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 16.1, lực lượng người Kurd ở Syria đã phản đối đề xuất của Mỹ về việc thiết lập một "vùng an ninh" nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ dọc khu vực biên giới giữa hai nước ở bên phía Syria.

   

 dai chien syria: thu linh cap cao nguoi kurd ran voi my, tho nhi ky hinh anh 1

Thủ lĩnh chính trị cấp cao Aldar Khalil cho biết người Kurd sẽ chấp nhận việc triển khai các lực lượng Mỹ dọc đường ngăn cách các tay súng người Kurd và binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tránh cuộc tấn công tiềm tàng.

Ông Aldar Khalil nói rõ: "Các lựa chọn khác là không thể chấp nhận được do xâm phạm chủ quyền của Syria và chủ quyền khu tự trị của chúng tôi".

Syria cũng đã lên án sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ thiết lập cái được gọi là vùng an ninh tại miền Bắc Syria.

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn lời một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria cho biết: "Các tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15.1 là giọng điệu xâm lược và chiếm đóng. Syria nhấn mạnh sẽ tiếp tục quyết tâm bảo vệ người dân và lãnh thổ thiêng liêng của mình trước bất kỳ hành động xâm lược hay chiếm đóng nào, bao gồm cả sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ trên các vùng đất của Syria."

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm tối 14.1.2019 về số phận người Kurd ở miền bắc Syria, sau khi chủ nhân Nhà Trắng từng dọa trên Twitter hủy diệt  kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tấn công lực lượng dân quân người Kurd.

Theo thông cáo của phủ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được AFP trích dẫn, nguyên thủ hai nước đã  đề cập đến ý tưởng thành lập một vùng an ninh, sạch bóng khủng bố ở miền bắc đất nước Syria. Tuy văn bản này không nêu chi tiết về kế hoạch trên, nhưng trong tin nhắn trên Twitter hôm 13.01, tổng thống Mỹ đã nhắc đến việc thành lập « vùng an toàn chừng 32 km », dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, theo Reuters, tổng thống hai nước cũng nhấn mạnh đến hai nội dung khác : áp dụng toàn bộ lộ trình liên quan đến thành phố Manbij, trước kia do lực lượng dân quân Kurdistan kiểm soát ; tránh tạo cớ cản trở việc Mỹ rút 2.000 quân khỏi Syria. Tiếp tục hợp tác tại Syria cũng được nêu lên trong cuộc điện đàm, đồng thời tổng thống Mỹ nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ “không được đối xử tệ với người Kurd và các cộng đồng khác từng chung sức với liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...
“Khách của tôi đủ các loại, có cả phụ nữ và nam giới tuổi đời từ 22...
Một cô gái 16 tuổi báo cáo bị cưỡng hiếp tập thể bởi 6 người đàn...