Thứ Hai, ngày 30/03/2020 07:05 AM (GMT+7)

Đại dịch Covid-19: Ý nhìn thấy ánh sáng hi vọng

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 23/03/2020 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cụ bà 95 tuổi chiến thắng căn bệnh Covid-19 và số người chết do virus corona giảm xuống so với con số kỷ lục thế giới của ngày hôm trước cùng tốc độ lây nhiễm chậm lại đang mang đến hi vọng cho nước Ý trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

   

 dai dich covid-19: y nhin thay anh sang hi vong hinh anh 1

Người Ý tập thể dục trên ban công, tránh ra ngoài thời dịch bệnh

Tính đến nay, Ý là quốc gia có số người chết vì Covid-19 lớn nhất thế giới với gần 5.500 ca tử vong và số ca nhiễm bệnh lên tới gần 60.000 ca.

Nhưng các quan chức y tế Ý đã bày tỏ hi vọng thận trọng khi số người tử vong hôm Chủ nhật (22/3) giảm xuống 651 ca so với kỷ lục thế giới ngày thứ Bảy là 793 ca.

Số ca nhiễm mới cũng chỉ tăng 10,4% - một con số được cho là khá khiêm tốn.

"Các số liệu được công bố ngày hôm nay thấp hơn so với ngày hôm qua. Tôi hy vọng và tất cả chúng ta đều hy vọng rằng những con số thấp hơn thế có thể tiếp tục xuất hiện trong những ngày tới. Nhưng đừng để mất cảnh giác", Giám đốc dịch vụ bảo vệ dân sự của Ý, ông Bruno Borrelli nói với các phóng viên hôm qua 22/3.

Ý đã hy sinh nền kinh tế và sự tự do đi lại khi phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của virus corona và phạt nặng những người cố tình vi phạm quy tắc kiểm dịch, ra khỏi nhà mà không có lý do chính đáng. Thủ tướng Giuseppe Conte cũng tiến thêm một bước vào cuối tuần qua khi tuyên bố đóng cửa các nhà máy "không thiết yếu" cho đến ngày 3/4 và nhấn mạnh lệnh phong tỏa sẽ được ra hạn thêm vài tuần, thậm chí hàng tháng.

Tuy nhiên, số người chết đạt kỷ lục thế giới vào hôm thứ Bảy 21/3 cho thấy mọi thứ mà chính quyền Ý đang cố gắng làm để kiểm soát dịch bệnh đều thất bại.

Đột nhiên, số liệu ngày Chủ nhật 22/3 lại cho họ hi vọng, theo AFP.

"Đó là một dấu hiệu cho thấy, chúng ta đang đạt đến điều tích cực. Nhưng chúng ta không được quá nhiệt tình hoặc diễn giải quá nhiều thứ", chuyên gia ủy ban khoa học của chính phủ Franco Locatelli bình luận.

Ngoài ra, trường hợp một cụ bà 95 tuổi chiến thắng căn bệnh Covid-19 cũng mang lại nguồn cổ vũ tích cực cho nước Ý giữa "bão" Covid-19, theo Ladbible.

 dai dich covid-19: y nhin thay anh sang hi vong hinh anh 2

Các nhân viên y tế chúc mừng cụ bà Clara đã chiến thắng căn bệnh Covid-19.

Cụ thể, cụ bà Alma Clara Corsini, từ Fanano ở Modena đã trở thành người cao tuổi nhất nước Ý chiến thắng Covid-19.

Cụ nhập viện ngày 5/3 và được chẩn đoán dương tính với virus corona nhưng hiện đã hoàn toàn bình phục và thậm chí được ra viện. Theo truyền thông Ý, cụ bà Clara đã trở thành "niềm tự hào của các nhân viên y tế".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Finacial Times, thời báo kinh tế có tiếng của Anh đã có bài viết...
Ông Morrison – thủ tướng Úc đã đưa ra các biện pháp phòng ngừa và...
Mỹ hiện đang là quốc gia có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất thế giới...