Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 22:45 PM (GMT+7)

Đại diện đặc biệt của Mỹ thề đáp trả Iran nếu dám đụng đến Mỹ

authorTuấn Anh Thứ Sáu, ngày 31/05/2019 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ thề sẽ đáp trả với lực lượng quân sự nếu Iran 'tấn công lợi ích của Mỹ ở Trung Đông, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook cho biết hôm thứ Năm.

   

 dai dien dac biet cua my the dap tra iran neu dam dung den my hinh anh 1

Mỹ sẵn sàng áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại cơ chế tài chính của châu Âu với Iran, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook tuyên bố.

"Nếu cơ chế này hoạt động ... chúng tôi hy vọng rằng ở đó sẽ có những giao dịch được (Mỹ) cho phép. Chúng tôi sẵn sàng áp dụng biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ hoạt động nào đang chịu lệnh cấm vận", ông Hook nói trong cuộc họp báo.

Vài tuần trước, Mỹ triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay và một đội đặc nhiệm ném bom đến Vịnh Ba Tư trong những gì mà Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton mô tả là "thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn" với Iran.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook cho biết hôm thứ Năm rằng Washington sẽ trả đũa bằng lực lượng quân sự nếu Iran "tấn công" lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

"Nếu chúng tôi bị tấn công, chúng tôi sẽ đáp trả bằng lực lượng quân sự. Chúng tôi đã bố trí lại lực lượng của chúng tôi trong khu vực. Chúng tôi nghĩ rằng việc tái bố trí này có tác dụng răn đe đối với các tính toán sai lầm có thể có của chế độ Iran", ông nói.

Hook cũng nói rằng Mỹ đang chờ kết quả điều tra về các vụ tấn công bị cáo buộc đối với bốn tàu, bao gồm hai tàu chở dầu của Saudi, ngoài khơi bờ biển UAE vào đầu tháng này, đã bị Washington và các đồng minh đổ lỗi cho Iran trước khi thảo luận về câu trả lời thỏa đáng.

Ngoài ra, ông bày tỏ nghi ngờ rằng Iran sẽ có thể xây dựng "cơ chế đáp trả" để đảm bảo rằng giao dịch được thực hiện từ phía họ. Mỹ cũng không thấy nhu cầu làm việc của các tập đoàn với cơ chế này, ông Hook nêu rõ.

Cơ chế tài chính (INSTEX) được thiết kế để giúp những công ty châu Âu làm ăn với Iran mà không sợ lệnh trừng phạt mới do Mỹ áp đặt sau khi rời khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran. Tuy nhiên, nhiều công ty, bao gồm cả công ty châu Âu, đang buộc phải ngừng làm việc với Iran vì sợ lệnh cấm vận của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...