Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 15:42 PM (GMT+7)

Đại diện Triều Tiên bất ngờ lên báo Tây răn đe Mỹ

authorHuy Phong (Theo Independent) Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 19:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên ra điều kiện dừng chương trình hạt nhân và cảnh báo Mỹ rằng, nếu tiếp tục đối đầu, "kết quả sẽ vô cùng tàn khốc, không chỉ đối với hai nước mà còn với toàn thế giới".

   

 dai dien trieu tien bat ngo len bao tay ran de my hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của nước này ngày 23.4

“Chúng tôi đưa ra một đề nghị rất hợp lý tới chính phủ Mỹ”, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong cho biết ngày 23.4 trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi với hãng tin AP tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York. “Hãy chấm dứt các cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, chúng tôi sẽ dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân.”

Ông Ri Su Yong cũng cho rằng việc Mỹ chấm dứt các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc có thể mở cơ hội đàm phán và hạ nhiệt căng thẳng. 

“Nếu chúng ta tiếp tục đối đầu như hiện nay, điều này sẽ dẫn tới những kết quả vô cùng tàn khốc, không chỉ đối với hai nước mà còn đối với toàn thế giới”, ông Ri nói. “Nếu Mỹ từ bỏ chính sách thù địch với Triều Tiên và chấm dứt tập trận quân sự trên bán đảo Triều Tiên, thì chúng tôi sẽ đáp lại tương tự như vậy.”

Mặc dù vậy, ông Ri tuyên bố Bình Nhưỡng có quyền duy trì vũ khí hạt nhân để tự vệ, đồng thời cảnh báo Washington “hoàn toàn sai lầm” nếu nghĩ rằng lệnh trừng phạt kinh tế đủ sức ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

 dai dien trieu tien bat ngo len bao tay ran de my hinh anh 2

Hãng tin KCNA của Triều Tiên công bố ảnh tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm ngày 23.4

Những bình luận của ông Ri được đưa ra ngay sau khi chính phủ Triều Tiên thông báo nước này đã phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết vụ phóng diễn ra vào sáng 23.4 và tên lửa đã bay khoảng 30 km trước khi rơi xuống vùng biển phía đông Triều Tiên.

Phản ứng sau tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên, Mỹ cho biết nước này sẽ hạn chế hoạt động của ông Ri tại New York, đồng thời cáo buộc vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng đã vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo An  Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế những hành động làm mất ổn định thêm tình hình ở khu vực và tập trung thực hiện các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của quốc gia này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Chính quyền cho rằng việc này sẽ giúp các “chị em” an toàn hơn còn...