Thứ Ba, ngày 22/01/2019 21:49 PM (GMT+7)

Đại giáo chủ Iran thách thức Trump thổi bùng nguy cơ Thế chiến 3

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Ba, ngày 05/06/2018 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh thụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vừa thách thức Tổng thống Mỹ Donald Trump với đe dọa sẽ ra lệnh tăng cường khả năng hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo nếu các mối quan hệ với Washington tiếp tục xấu đi. 

   

 dai giao chu iran thach thuc trump thoi bung nguy co the chien 3 hinh anh 1

Chính quyền Mỹ Donald Trump được cho là sẽ không để yên để Đại giáo chủ Iran tăng cường khả năng hạt nhân 

Theo Daily Star, lãnh tụ Khamenei đã sẵn sàng yêu cầu các nhà khoa học Iran tăng cường khả năng làm giàu urani nếu thỏa thuận hạt nhân với Mỹ sụp đổ.

Các quan chức Lầu Năm góc Mỹ tin rằng, bất cứ động thái nào như vậy có thể đưa Iran tới khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã leo thang đỉnh điểm khi Tổng thống Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân gây tranh cãi với Iran được cho là không đủ để ngăn chặn nước này phát triển các đầu đạn hạt nhân. 

Thỏa thuận được ký dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, nhằm ngăn chặn những nỗ lực của Iran để phát triển vũ khí hạt nhân. 

Tuy nhiên, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran đã lên tiếng thách thức rằng, với việc ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận, hiện không ai có thể ngăn chặn được nước này phát triển khả năng hạt nhân của riêng mình. 

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, đại giáo chủ Khamenei nhấn mạnh: "Những kẻ thù của chúng ta sẽ không bao giờ có thể ngăn chặn tiến trình hạt nhân của chúng ta. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra và đó là cơn ác mộng của họ".

Các đối tác châu Âu, bao gồm Pháp, Đức và Anh, hiện đang gấp rút đàm phán  để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, đại giáo chủ Khamenei đã loại bỏ điều này và tuyên bố: "Một số người châu Âu đang bàn cách hạn chế chương trình phòng thủ của chúng tôi. Tôi nói với người châu Âu rằng: Hạn chế chương trình tên lửa của chúng tôi là một giấc mơ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực". 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...