Thứ Hai, ngày 25/03/2019 14:55 PM (GMT+7)

Đại khủng hoảng: Anh đối mặt trưng cầu dân ý Brexit lần 2?

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Năm, ngày 17/01/2019 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhóm 71 Nghị sĩ Công Đảng đã viết thư yêu cầu nhà lãnh đạo đảng này, ông Jeremy Corbyn, từ bỏ chính sách mở lại các cuộc đối thoại với EU. Thay vào đó, ông Corbyn được đề nghị ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 để sự bế tắc trong vấn đề Brexit sau khi Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May.

   

 dai khung hoang: anh doi mat trung cau dan y brexit lan 2? hinh anh 1

Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn. Ảnh: Reuters.

Theo RT, nhóm nghị sĩ khẳng định sẽ có nhiều Nghị sĩ Công Đảng ủng hộ việc trưng cầu dân ý lần 2 sau khi chính phủ Thủ tướng Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn đề xuất.

“Rõ ràng là việc đàm phán lại trong hiện tại là không thức tế”, các nghị sĩ viết trong lá thư gửi ông Corbyn.

Được biết, chính sách Brexit chính thức của Công Đảng có để ngỏ khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về Brexit lần 2 nếu đảng này không thể chiến thắng cuộc bầu cử. Tuy nhiêm, theo RT, nhiều nghị sĩ đã tỏ ra sốt ruột với tình hình đàm phân Brexit hiện tại và muốn ông Corbyn thúc đẩy việc này ngay lập tức.

Trước đó, vào hôm 16.1, Chính phủ của Thủ tướng Theresa May nhận được 325 phiếu ủng hộ, 306 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Quốc hội Anh. Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, May nói rằng bà "hài lòng" khi quốc hội tin tưởng vào chính phủ và cho biết bà sẽ tiếp tục làm việc để đưa Anh rời khỏi EU, theo Reuters.

Theresa May hứa trở lại quốc hội vào ngày 21.1 với một chiến lược Brexit mới, được đưa ra sau các cuộc đàm phán liên đảng với phe đối lập. Bà mời lãnh đạo các đảng đến gặp riêng mình bắt đầu từ tối 16.1.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi đến tham dự những đám cưới, có một quy tắc “bất thành văn” về...
Hàng trăm người được cho là đã chết trên núi Everest và nhiều thi...
Hai máy bay của không quân Nga được cho là đã hạ cánh xuống sân bay...