Thứ Năm, ngày 13/12/2018 21:19 PM (GMT+7)

Đài Loan có nữ lãnh đạo đầu tiên

authorHuy Phong (Theo US Today) Thứ Bảy, ngày 16/01/2016 20:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Thái Anh Văn đã đi vào lịch sử Đài Loan sau khi trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của hòn đảo này.

   

Ứng cử viên của Đảng Dân Tiến (DPP) bà Thái Anh Văn sẽ trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của Đài Loan (Trung Quốc), sau khi ứng cử viên Eric Chu  của Quốc Dân đảng (KMT) cầm quyền thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử vị trí lãnh đạo của hòn đảo này ngày 16/1.

Kết quả kiểm phiếu đến lúc 19 giờ ngày 16/1 (theo giờ địa phương) cho thấy bà Thái giành được 6 triệu phiếu bầu gấp đôi số phiếu bỏ cho ông Chu, trong khi ứng cử viên còn lại là ông James Soong chỉ giành được 1 triệu phiếu bầu.

 dai loan co nu lanh dao dau tien hinh anh 1

Bà Thái Anh Văn sẽ trở thành nữ đạo đầu tiên của Đài Loan.

Chiến thắng của bà Thái được dự đoán từ trước vì các cử tri kỳ vọng bà sẽ vực dậy nền kinh tế tăng trưởng chậm chỉ 1% trong năm 2015 và tình trạng chậm lương dưới sự lãnh đạo của đảng KMT và nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu.

Kết quả của cuộc bầu cử cũng có thể được cho như một cuộc trưng cầu dân ý về mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc, vốn được thắt chặt đáng kể dưới thời của nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu. Mặc dù vậy, những lợi ích kinh tế của việc hợp tác sâu hơn với Bắc Kinh không khiến người dân Đài Loan thay đổi lập trường phản đối Trung Quốc can thiệp quá sâu vào các vấn đề của Đài Bắc.

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để sáp nhập hòn đảo này. Năm 2014, các sinh viên chống Trung Quốc đã chiếm quốc hội Đài Loan trong nhiều tuần để phản đối hiệp định thương mại Trung-Đài được đàm phán trong bí mật.

Trong chiến dịch vận động tranh cử bà Thái đã hứa sẽ duy trì vị thế của Đài Loan với Trung Quốc cũng như không chấp nhận những quan điểm coi Đài Loan và Trung Quốc là một quốc gia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...