Thứ Năm, ngày 21/03/2019 12:46 PM (GMT+7)

"Đài Loan không thể chống lại xu hướng hợp nhất với Trung Quốc"

authorTrà My - SCMP Thứ Năm, ngày 14/03/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất kỳ nỗ lực nào của Đài Loan nhằm chống lại “xu hướng lịch sử” hướng tới sự hợp nhất với Trung Quốc sẽ thất bại vì Bắc Kinh đang có vị thế mạnh hơn nhiều, người đứng đầu một cơ quan ở Trung Quốc nói ngày 13.3, theo SCMP.

   

 "dai loan khong the chong lai xu huong hop nhat voi trung quoc" hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (phải)

Ông Zhang Zhijun, chủ tịch Hiệp hội Quan hệ hai bờ Eo biển Đài Loan, nói với các phóng viên rằng việc hợp nhất là không thể tránh khỏi khi Trung Quốc ngày càng mạnh hơn.

“Vấn đề Đài Loan xảy ra là do sự suy thoái của Trung Quốc”, ông Zhang, cựu giám đốc Văn phòng Quan hệ Đài Loan thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cho biết. “Vấn đề sẽ được giải quyết khi đất nước chúng ta trẻ hóa”.

Ông Zhang giải thích: “Chúng ta giờ có ảnh hưởng lớn hơn với Eo biển Đài Loan và có nhiều khả năng hơn bao giờ hết trong việc dẫn dắt các mối quan hệ xuyên eo biển theo đúng hướng… và đạt được sự thống nhất hòa bình của Trung Quốc”.

Zhang cũng chỉ ra rằng nền kinh tế Trung Quốc đại lục hiện đứng thứ hai thế giới, lớn hơn nhiều so với Đài Loan.

Ông bác bỏ lập luận rằng mô hình “một quốc gia, hai chế độ” do Bắc Kinh đưa ra đã thất bại ở Hồng Kông. Đây chỉ là "mánh khóe của các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan nhằm cản trở sự phát triển của các mối quan hệ xuyên eo biển", Zhang nói.

“Lực lượng ly khai ở Đài Loan đang lo ngại sâu sắc khi quan hệ xuyên eo biển phát triển từng ngày”, ông nói, thêm rằng lực lượng này đang chỉ trích Hồng Kông nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi ở Đài Loan.

Zhang cho rằng “một quốc gia, hai chế độ” đã thành công ở Hồng Kông, nơi có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán về một mô hình “một quốc gia, hai chế độ” với Đài Loan, Zhang khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...
Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...