Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 19:15 PM (GMT+7)

Đài Loan lên tiếng về thông điệp quốc khánh của ông Tập Cận Bình

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Tư, ngày 02/10/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đài Loan phản ứng tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc thống nhất hai bờ eo biển, dựa trên mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

   

 dai loan len tieng ve thong diep quoc khanh cua ong tap can binh hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng giữa  hai cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào.

Theo SCMP, Ủy ban các vấn đề đại lục của Đài Loan hôm 1.10 ra tuyên bố phản đối, bác bỏ lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình về thống nhất hai bờ eo biển dưới mô hình hệ thống chính trị "một quốc gia, hai chế độ".

“Chính quyền đại lục phải thừa nhận thực tế rằng Đài Loan chưa bao giờ là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kể từ năm 1949”, ủy ban cho biết. “Mô hình một quốc gia, hai chế độ áp dụng đối với quan hệ hai bờ eo biển là không phù hợp và Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu năm đã nhắc đến việc thu hồi Đài Loan bằng mọi giá, dù phải dùng đến vũ lực. Trong những năm qua, Trung Quốc cũng gia tăng các cuộc tập trận phô trương sức mạnh xung quanh Đài Loan, mở rộng tầm ảnh hưởng ra ngoài khu vực.

Tong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nỗ lực hoàn thành việc thống nhất đất nước.

Đảng đối lập Quốc dân đảng (KMT) ở Đài Loan cũng “lấy làm tiếc khi ông Tập không hiểu mong muốn của người dân Đài Loan, khi nhìn vào tấm gương của Hong Kong”.

“Chúng tôi không bao giờ chấp nhận mô hình một quốc gia, hai chế độ. Chúng tôi chỉ đồng ý thúc đẩy trao đổi hai bờ eo biển thông qua đồng thuận năm 1992”, KMT tuyên bố.

Giới phân tích nói giọng điệu của ông Tập trong bài phát biểu là khá trung tính và bình thường, không tạo nên hoang mang ở Đài Loan trước cuộc bầu cử sắp tới.

Wang Kung-yi, giáo sư khoa học chính trị ở Đài Bắc, nói ông Tập không đề cập đến thời hạn chót để thống nhất hai bờ eo biển hay nhắc đến vấn đề hiện tại  ở Đài Loan. “Ông Tập sẽ không thay đổi quan điểm trong vấn đề Đài Loan”, Wang nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tory Ojeda sống cùng những người "chồng" của mình ở Jacksonville,...
Vị Thủ tướng vĩ đại nhất nước Anh đã có lần tức tốc sang nước Đức,...
Truyền thông Thái Lan coi trận hòa 2-2 giữa U22 Việt Nam và U22...