Thứ Năm, ngày 19/09/2019 19:45 PM (GMT+7)

Đài Loan mua lô tiêm kích 8 tỷ USD của Mỹ: Quan chức Trung Quốc nói vô dụng

authorNguyễn Thái - SCMP Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một quan chức Trung Quốc cho biết việc Đài Loan mua lô tiêm kích F-16 trị giá 8 tỷ USD của Mỹ sẽ không giúp nhiều cho việc phòng vệ của hòn đảo này, thậm chí nó còn gây thiệt hại về kinh tế.

   

 dai loan mua lo tiem kich 8 ty usd cua my: quan chuc trung quoc noi vo dung hinh anh 1

Theo SCMP, đại tá cấp cao Cao Yanzhong, một nhà nghiên cứu tại học viện Khoa học Quân sự thuộc lực lượng Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), cho biết các tiêm kích F-16 sẽ "vô dụng" trong việc tăng cường sức chiến đấu của quân đội đảo Đài Loan trước sức mạnh của quân đội Trung Quốc.

"Việc Đài Loan mua lô tiêm kích 8 tỷ USD của Mỹ chỉ làm tăng gánh nặng kinh tế cho hòn đảo này và làm lợi cho những trùm buôn vũ khí Mỹ. Về cơ bản, có thể hiểu Đài Loan đang trả một khoản phí để mua lấy sự bảo vệ của người Mỹ nhưng điều này là vô ích.

Không ai không hiểu quyết tâm và khả năng đảm bảo an ninh quốc gia, thống nhất cũng như vấn đề chủ quyền của chúng tôi", ông Yanzhong nói.

Trong khi đó, thiếu tướng Chen Rongdi, trưởng phòng nghiên cứu chiến tranh tại Học viện Khoa học Quân sự PLA, cảnh báo, Trung Quốc sẽ không "ngồi yên chịu trận" về hợp đồng vũ khí 8 tỷ USD giữa Mỹ và Đài Loan.

"Theo những gì tôi biết, Bắc Kinh sẽ trừng phạt các công ty liên quan đến vụ mua bán vũ khí giữa Đài Loan và Mỹ. Dĩ nhiên, chúng tôi không loại trừ khả năng thực hiện thêm các biện pháp khác", ông Rongdi cho hay.

Tuy nhiên, thiếu tướng này không nói chi tiết về những biện pháp trừng phạt mở rộng. Theo SCMP, Lockheed Martin, tập đoàn vũ khí sản xuất lô tiêm kích F-16 của Mỹ cho Đài Loan, hoạt động rất ít tại Trung Quốc. Vì vậy, nếu Bắc Kinh có đưa ra các lệnh trừng phạt với tập đoàn vũ khí này, chúng sẽ không mấy hiệu quả.

Hợp đồng về lô tiêm kích F-16 vẫn cần được Hạ viện và Thượng viện Mỹ phê chuẩn, nhưng nhiều chuyên gia dự đoán 2 cơ quan này sẽ sớm chấp thuận.

Giới chức Đài Loan hoan nghênh những tín hiệu tích cực từ phía Mỹ, nói rằng lô vũ khí sẽ giúp tăng cường khả năng phòng vệ của quân đội trước sự đe dọa quân sự của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Trung Quốc nhiều lần lên án việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đe dọa tới chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Hồi tháng 7, khi Washington tuyên bố lô vũ khí 2,2 tỷ USD gồm xe tăng, tên lửa và trang thiết bị khác sẽ được bán cho Đài Loan, Bắc Kinh cũng phản ứng gay gắt, tuyên bố trừng phạt các công ty vũ khí Mỹ liên quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các tàu cảnh sát biển của Nga đang tuần tra ở biển Nhật Bản thì...
Các búp bê tình dục nam đang được giới thiệu vào thị trường đồ chơi...
Tầm xa của tên lửa X-101 của Nga là độc nhất vô nhị, không một đối...