Thứ Năm, ngày 24/05/2018 20:02 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 22/04/2015 09:10 AM (GMT+7)

Đài Loan sẽ đưa “sát thủ săn ngầm” ra Biển Đông

Các quan chức quân sự Đài Loan khẳng định sẽ mở rộng hoạt động của máy bay tuần tra biển P-3C Orion xuống khu vực quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông.

   

Ngày 20/4, tạp chí quốc phòng uy tín Janes cho hay, quân đội Đài Loan đã tuyên bố sẽ triển khai máy bay tuần tra biển vừa mới được trang bị P-3C Orion thực hiện các nhiệm vụ trinh sát trên vùng biển Trường Sa thuộc Biển Đông.

Các quan chức quốc phòng Đài Loan cho biết, những máy bay được mệnh danh là “sát thủ săn ngầm” này hiện đang được triển khai thực hiện nhiệm vụ do thám, trinh sát chống ngầm bên trong và xung quanh vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

 dai loan se dua “sat thu san ngam” ra bien dong hinh anh 1
Máy bay P-3C Orion được mệnh danh là "sát thủ săn ngầm"

 

Tuy nhiên, các quan chức này khẳng định phạm vi hoạt động của những chiếc P-3C này sẽ được mở rộng xuống các vùng biển phía đông nam Đài Loan và xung quanh quần đảo Trường Sa, nơi có đảo Ba Bình mà Đài Loan đang chiếm giữ trái phép của Việt Nam.

Đài Loan không đưa ra thời gian cụ thể cho kế hoạch này mà chỉ tiết lộ rằng P-3C sẽ được đưa đến “tuần tra” trên Biển Đông “trong tương lai”.

Cho đến nay, Đài Loan đã nhận được 8 trong tổng số 12 chiếc P-3C Orion được tân trang lại từ Mỹ, và 4 chiếc còn lại sẽ được chuyển giao vào cuối năm nay.

Thương vụ bán 12 “sát thủ săn ngầm” cho Đài Loan được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2007 như một phần trong hợp đồng bán các loại thiết bị quân sự trị giá tới 1,96 tỉ USD. Hải quân Mỹ đồng ý cung cấp P-3C cho Đài Loan vào hồi tháng 2/2009, và số máy bay này được cải tạo, tân trang bởi hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin.

Lô máy bay P-3C này sẽ thay thế cho đội máy bay chống ngầm S-2T gồm 11 chiếc của Đài Loan vốn đã phục vụ hơn 40 năm qua.

 dai loan se dua “sat thu san ngam” ra bien dong hinh anh 2
Máy bay quân sự Đài Loan hạ cánh trên đường băng ở đảo Ba Bình

 

Trong thời gian gần đây, Đài Loan đã tìm cách mở rộng đường băng quân sự sẵn có trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đường băng rộng 30 mét, dài 1.150 mét này được Đài Loan xây dựng vào năm 2008, đủ để tiếp nhận máy bay vận tải quân sự. Tuy nhiên, đến nay các nhà lập pháp Đài Loan vẫn chưa thông qua ngân sách cho dự án mở rộng đường băng này.

Quân đội Đài Loan tuyên bố bến tàu mới trên đảo Ba Bình có thể hoàn thành vào cuối năm nay, với tổng giá trị lên tới 108 tỉ USD, đủ khả năng tiếp nhận tàu hải quân 3.000 tấn và tàu tuần tra của cảnh sát biển.

Các nghị sĩ Đài Loan gần đây cũng đã kêu gọi quân đội nước này tái triển khai binh sĩ lên đảo Ba Bình thay thế cho lực lượng cảnh sát biển đồn trú ở đó. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã khẳng định rằng cảnh sát biển Đài Loan sẽ tiếp tục đồn trú trên đảo này trong tương lai gần vì lo ngại rằng “việc sử dụng vũ lực sẽ không phải là giải pháp tốt nhất” cho vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo trong khu vực.

Theo Trí Dũng (Theo Janes)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...