Thứ Tư, ngày 12/12/2018 01:33 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 04/01/2018 21:20 PM (GMT+7)

Đài Loan 'tàng hình hóa' tiêm kích F-16, mạnh ngang Su-35S

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Với gói nâng cấp F-16V Viper và còn bổ sung công nghệ giảm diện tích phản xạ radar, Đài Loan được cho là đủ khả năng đối đầu Su-35S.

   

Đài Loan đang tích cực tiến hành kế hoạch nâng cấp toàn bộ phi đội F-16A/B Fighting Falcon Block 20 mua từ Mỹ lên chuẩn F-16V Viper. Đây là phiên bản hiện đại hóa với các công nghệ mới nhất nhằm giúp cho F-16 trở thành tiêm kích thế hệ 4,5.

Theo giới thiệu, F-16V Viper được trang bị radar mảng pha quét chủ động (AESA) AN/APG-83 có độ tin cậy cao hơn nhiều, đi kèm tầm hoạt động xa gấp 2 lần con số 296 km của AN/APG-68. 

Bên cạnh đó, các chùm tia điện tử được truyền đi trên nhiều tần số khác nhau sẽ khiến đối phương rất khó phát hiện cũng như thực hiện biện pháp gây nhiễu, giúp máy bay có thể bí mật tung đòn tấn công ở cự ly an toàn.

 dai loan 'tang hinh hoa' tiem kich f-16, manh ngang su-35s hinh anh 1

Phi đội tiêm kích F-16A/B Block 20 của Đài Loan

Ngoài khả năng mang tất cả các loại tên lửa, bom tiên tiến nhất, F-16V Viper còn được bổ sung pod ngắm bắn Sniper, nó sẽ tự động phát hiện, theo dõi mục tiêu cũng như cung cấp tọa độ GPS để dẫn đường cho vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm.

Hầu hết các thiết bị cơ điện trong buồng lái của F-16V đã được thay thế bởi một màn hình hiển thị đa năng do chi nhánh tại Mỹ của Elbit Systems sản xuất. 

Với gói nâng cấp trên, F-16V Viper theo đánh giá có năng lực chiến đấu không thua gì những máy bay chiến đấu thế hệ 4,5 hiện nay như Su-35 của Nga, JAS 39E/F của Thụy Điển hay Eurofighter Typhoon của châu Âu.

 dai loan 'tang hinh hoa' tiem kich f-16, manh ngang su-35s hinh anh 2

Nâng cấp toàn bộ phi đội F-16 lên chuẩn Viper sẽ giúp Đài Loan đủ sức đối đầu Su-35S

Ngoài ra, những chiếc F-16 Viper của Đài Loan còn có thêm một tính năng đáng lưu tâm khác, đó là nó được nâng cao khả năng tàng hình nhờ lớp phủ radar HAVE GLASS II (RAM).

Đây là một công nghệ cao cấp chỉ được Hoa Kỳ chia sẻ cho một vài đồng minh thân thiết, máy bay với lớp phủ HAVE GLASS II sẽ giảm được diện tích phản xạ radar đi 20 - 30%, kết hợp cùng radar AESA khiến nó thấy trước và bắn trước kẻ thù.

Khi Đài Loan hoàn thiện dự án nâng cấp F-16 lên chuẩn F-16V Viper với công nghệ cê giấu diện tích phản xạ radar HAVE GLASS II, ưu thế trên không của chiến đấu cơ Su-35S từ Nga và các loại J-11/15/16 nội địa sẽ không còn được duy trì như hiện nay nữa.

Theo Chí Linh (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...