Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:53 AM (GMT+7)

Đài Loan tập trận lớn nhất lịch sử đề phòng TQ tấn công

authorQuang Minh - STT Thứ Năm, ngày 25/08/2016 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đài Loan đang tập trận bắn đạn thật lớn nhất lịch sử sau khi lo ngại những vấn đề quân sự phát sinh xảy ra liên tiếp thời gian qua và căng thẳng với đại lục không hề lắng dịu.

   

 dai loan tap tran lon nhat lich su de phong tq tan cong hinh anh 1

Cuộc tập trận nhằm đối phó nguy cơ Trung Quốc tràn sang đảo Đài Loan.

Cuộc tập trận thường niên kéo dài 5 ngày mang tên Han Kuang 32, bắt đầu từ ngày 23.8 và sẽ có màn đổ bộ lên đảo Kim Môn, cách tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc 2 km. Tập trận sẽ bao gồm hoạt động tác chiến điện tử và bảo vệ hòn đảo trước các đòn tấn công trên mạng.

Mục tiêu cuộc tập trận là đảm bảo đảo Đài Loan sẵn sàng chiến đấu nếu có một cuộc xâm lược từ đại lục tràn sang. Căng thẳng hai miền đang gia tăng kể từ khi lãnh đạo Thái Anh Văn nắm quyền hồi tháng 5 tới nay.

Bà Thái cũng có mặt ở buổi diễn tập và bày tỏ quan ngại trước những sự cố trong bộ máy quân đội Đài Loan xảy ra gần đây. Tuần trước, một xe tăng của quân đội Đài Loan trên đường trở về trại quân sự đã rơi xuống sông và giết chết 3 trong tổng số 5 lính tăng. Người thứ tư qua đời hai ngày sau đó.

Đại học Quốc phòng Đài Loan và cơ quan tình báo Đài Loan đã bị tấn công, xâm nhập mạng trái phép trong tuần vừa rồi. Cách đây một tháng, một tên lửa chống hạm của Đài Loan cũng bắn nhầm trong cuộc diễn tập khiến thuyền trưởng tàu cá người địa phương tử nạn. Những sự cố liên tiếp dấy lên quan ngại về chất lượng chiến đấu của quân đội Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn tuyên bố tháng trước rằng cần cải cách hàng loạt vấn đề hiện nay trong bộ máy quân sự, từ nguồn lực hạn chế, kỉ luật và đạo đức binh lính. Áp lực cũng đến từ đảng đối lập. Ông Chiang Chi-chen từ Quốc dân đảng yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Feng Shih-kuan từ chức.

 dai loan tap tran lon nhat lich su de phong tq tan cong hinh anh 2

Chiếc xe tăng rơi xuống sông khiến 4 binh sĩ tử nạn.

Tiến sĩ Alexander Huang, chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chiến tranh và Chiến lược cho biết vấn đề với nguồn nhân lực và tiền của hạn chế đặt gánh nặng rất lớn cho quân đội Đài Loan: “Ít người tham gia bộ máy quân đội khiến binh lính phải căng mình trên nhiều địa bàn và khó hoàn thành tất cả mọi việc”.

Thực tế, việc thiếu nhân lực cho quân đội khi ngày càng ít người muốn gia nhập quân ngũ, đồng nghĩa chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc sẽ phải rất lâu nữa mới thực hiện được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...