Thứ Ba, ngày 22/01/2019 18:13 PM (GMT+7)

Đài Loan tiếp tục đáp trả cứng rắn tuyên bố "thống nhất" của ông Tập

authorTrà My - Reuters Thứ Bảy, ngày 05/01/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đứng đầu Đài Loan, bà Thái Anh Văn, ngày 5.1 vừa kêu gọi thế giới giúp bảo vệ hòn đảo và đối mặt với các mối đe dọa mới từ Trung Quốc, Reuters đưa tin.

   

 dai loan tiep tuc dap tra cung ran tuyen bo "thong nhat" cua ong tap hinh anh 1

Người đứng đầu Đài Loan, bà Thái Anh Văn

“Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng quốc tế nhìn nhận chuyện này một cách nghiêm túc và có thể lên tiếng ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi”, bà Thái nói với các phóng viên ở Đài Bắc, đề cập đến việc Trung Quốc đe dọa sử dụng vũ lực để thu hồi Đài Loan.

Nếu cộng đồng quốc tế không ủng hộ một nền dân chủ đang bị đe dọa, “chúng ta có lẽ phải hỏi: tiếp theo sẽ đến lượt quốc gia nào?”, bà Thái nói.

Bà Thái đưa ra tuyên bố này vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng không ai có thể thay đổi sự thật rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, và người dân ở hai bên Eo biển Đài Loan nên hướng tới “sự thống nhất”.

Ông Tập tuyên bố ngày 2.1 rằng Trung Quốc có quyền sử dụng vũ lực để thu hồi Đài Loan nhưng sẽ nỗ lực để đạt được sự thống nhất hòa bình với hòn đảo.

Đáp lại, bà Thái khẳng định hòn đảo sẽ không chấp nhận mô hình "một quốc gia, hai chế độ" với Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh tất cả các cuộc đàm phán qua eo biển cần được thực hiện trên cơ sở bình đẳng.

Ngày 5.1, bà Thái cũng kêu gọi Trung Quốc cần có “hiểu biết đúng đắn” về những gì người Đài Loan nghĩ và nói. Những hành động như dọa nạt chính trị không có ích trong các mối quan hệ xuyên eo biển, người đứng đầu Đài Loan tuyên bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...