Thứ Năm, ngày 21/06/2018 06:20 AM (GMT+7)

Đài Loan tuyên bố không công nhận ADIZ Trung Quốc lập ở Biển Đông

authorPhương Đăng (theo Reuters) Thứ Hai, ngày 06/06/2016 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tân lãnh đạo của cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 6.6 mạnh mẽ tuyên bố, chính quyền Đài Bắc sẽ không công nhận cái gọi là vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc có thể tuyên bố thành lập trên Biển Đông.

   

 dai loan tuyen bo khong cong nhan adiz trung quoc lap o bien dong hinh anh 1

Ảnh vệ tinh do Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố mô tả đường băng Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa  của Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Các quan chức Mỹ từng bày tỏ quan ngại rằng, phán quyết của tòa án quốc tế về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc liên quan đến các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, dự kiến được đưa ra trong vài tuần tới, có thể thúc đẩy Bắc Kinh tuyên bố thiết lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông như những gì nước này từng làm ở biển Hoa Đông hồi năm 2013.

Theo đó, trong phiên họp hội đồng nghị viện Đài Loan sáng 6.6, tân lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Feng Shih-kuan nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không công nhận ADIZ do Trung Quốc tuyên bố". 

Trước đó, trong một báo cáo trình lên cơ quan lập pháp Đài Loan, cơ quan an ninh vùng lãnh thổ này cảnh báo: "Trong tương lai, chúng tôi không loại trừ khả năng Trung Quốc lập ADIZ. Nếu Trung Quốc đang tính toán như vậy thì nó có thể tạo ra đợt căng thẳng mới trong khu vực".

Ngoài ra, cơ quan an ninh Đài Loan còn cảnh báo, Trung Quốc đã củng cố sự có mặt quân sự trên Biển Đông với việc triển khai hệ thống chống tên lửa, máy bay không người lái và tàu tên lửa nhanh. 

Trong khi đó, về phần mình, Trung Quốc chưa khẳng định hoặc phủ nhận việc sẽ tuyên bố ADIZ trên Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh tuyên bố, họ có toàn quyền làm như vậy và quyết định trên sẽ phụ thuộc vào mức độ đe dọa trong khu vực.

Việc Trung Quốc thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông năm 2013 từng vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Nhật Bản và Mỹ. 

Về nguy cơ Bắc Kinh tiếp tục lập ADIZ trên Biển Đông, trong một bình luận mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 5.6 cũng khẳng định. Washington xem việc lập ADIZ trong khu vực là hành động "khiêu khích và gây bất ổn". Ông nhấn mạnh Mỹ mong muốn có biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

"Lập trường duy nhất của chúng tôi là không giải quyết vấn đề (tranh chấp Biển Đông) bằng hành động đơn phương mà phải giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế, ngoại giao và đàm phán. Chúng tôi kêu gọi mọi quốc gia tìm giải pháp ngoại giao dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế và nguyên tắc thượng tôn pháp luật", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1962 giữa Chile và Italia được...