Thứ Hai, ngày 19/03/2018 00:44 AM (GMT+7)

Đại sứ Nga tuyên bố ông Kim Jong-un sẽ thăm Moscow

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 24/04/2015 11:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới thủ đô Moscow (Nga) vào tháng tới để dự buổi lễ kỷ niệm lần thứ 70 chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức trong Thế chiến II, Đại sứ Nga tại Seoul (Hàn Quốc) khẳng định.

   
  
 dai su nga tuyen bo ong kim jong-un se tham moscow hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov từng cho hay, ông đã nhận được những tín hiệu "tích cực" về việc nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đích thân tới Moscow tham dự sự kiện này - đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12.2012.

Điện Kremlin cũng đã gửi lời mời tới các nguyên thủ của nhiều quốc gia bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phía Hàn Quốc và Mỹ đã khẳng định, Tổng thống Park và Tổng thống Obama sẽ không tới dự sự kiện này. 

Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Alexander Timonincho hay, Moscow tôn trọng quyết định của Tổng thống Park Geun-hye và chắc chắn, việc này không làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

"Chúng tôi tôn trọng quyết định của tổng thống Hàn Quốc và việc này không ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương", ông Timoninchotuyên bố trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán ở trung tâm thủ đô Seoul hôm qua (23.4).

Tại đây, Đại sứ Nga tại Hàn Quốc cũng chính thức tuyên bố rằng, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tham dự sự kiện kỷ niệm tại Nga vào tháng 5 tới đã được xác nhận, mở ra khả năng ông Kim Jong-un sẽ hội đàm với Tổng thống Putin.

"Sự tham dự của ông Kim Jong-un đã được xác nhận thông qua một kênh ngoại giao và vấn đề như vậy không nhất thiết phải được công khai ngay. Vì vậy, đừng bận tâm về điều này, ông ấy sẽ đến", ông Alexander Timonin tuyên bố.
 
Trong bối cảnh Moscow đang đẩy mạnh hợp tác với Bình Nhưỡng, Đại sứ Timonin cũng tuyên bố rằng, Nga mong muốn và sẵn sàng đầu tư vào các khu công nghiệp liên Triều tại thành phố biên giới của Triều Tiên, Kaesong.

"Nhiều dự án" đang được thảo luận, bao gồm đề xuất của các doanh nhân Triều Tiên tại Nga về dự án liên quan đến các sản phẩm thực phẩm.

"Nga mong muốn và sẵn sàng tích cực đầu tư tại khu công nghiệp Kaesong. Chúng tôi sẽ công bố về vấn đề này sau khi đạt được các thỏa thuận", ông Timonin nhấn mạnh.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một sự việc giữa ông cụ 85 tuổi và cô gái trẻ 16 tuổi ở Giang Tô...
Ngày 17.3, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam ra thông báo cho biết về...
Một người lính cứu hỏa Malaysia được mệnh danh là “Người thì thầm...