Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 22:12 PM (GMT+7)

Đại sứ Phạm Quang Vinh gặp Ngoại trưởng Mỹ

authorHằng Phạm Thứ Hai, ngày 13/03/2017 10:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 10.3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có buổi tiếp và làm việc chung với các Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Washington DC. Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã tham dự sự kiện này.

   

 dai su pham quang vinh gap ngoai truong my hinh anh 1

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh gặp Ngoại trưởng Mỹ Tillerson.

Trong trao đổi, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định Mỹ luôn coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với ASEAN, sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Hiệp hội và các nước thành viên vì hoà bình, an ninh và phát triển thịnh vượng ở khu vực, cũng như ứng phó với các thách thức chung đang đặt ra. Khẳng định cam kết hợp tác với khu vực cả về chiến lược và kinh tế, Ngoại trưởng Tillerson cho biết Mỹ sẽ tích cực tham dự các diễn đàn ở khu vực, bao gồm cả của ASEAN và APEC.

Các Đại sứ, Đại biện ASEAN đánh giá cao cuộc gặp với Ngoại trưởng Tillerson, cuộc gặp đầu tiên trong chính quyền mới ở Hoa Kỳ; nhấn mạnh quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ và cho rằng trong năm 2017, cần thúc đẩy quan hệ phát triển hơn nữa trên tất cả các mặt, nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ và 50 năm thành lập ASEAN.

Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ ý kiến của các đại diện ASEAN về quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ, đồng thời thông báo những định hướng, ưu tiên của năm APEC 2017 do Việt Nam chủ trì, trong đó có Tuần lễ Cấp cao APEC vào tháng 11/2017.

Ngày 7.3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp cùng Viện Châu Á – Thái Bình Dương thuộc Uỷ ban Do Thái Mỹ (AJC) tổ chức cuộc tiếp tân đối ngoại về quan hệ Việt Nam – Mỹ - Israel. Tham dự buổi lễ có Giám đốc Cao cấp Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adam Lovinger, Tham tán Chính trị Đại sứ quán Israel tại Mỹ Einat Weiss, Phó Giám đốc Điều hành AJC Jason Isaacson, Giám đốc Viện Châu Á – Thái Bình Dương Shiva Loewenberg cùng nhiều quan chức Chính quyền, đại diện 40 văn phòng nghị sỹ và thành viên AJC.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh bày tỏ cảm ơn sự hợp tác của Viện Châu Á – Thái Bình Dương và Uỷ ban Do Thái Mỹ trong thời gian qua và mong muốn sự kiện này sẽ là một thông điệp về hoà bình, hợp tác và hỗ trợ nhau quảng bá và phát triển các mối quan hệ hợp tác vì lợi ích của mỗi nước.

Tại buổi lễ, các khách mời đã chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam – Mỹ và Việt Nam - Israel, nhất là trong các lĩnh vực về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học – công nghệ, giáo dục…., khẳng định quan hệ Việt Nam – Mỹ, quan hệ Việt Nam – Israel đang ngày càng phát triển, đánh giá cao những thành tựu trong công cuộc Đổi mới của Việt Nam, cam kết phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam nhằm quảng bá và thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ hợp tác với Mỹ.

Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá cao những bước phát triển tích cực, nhất là về thương mại, khoa học công nghệ, đào tạo, nông nghiệp trong quan hệ Việt Nam – Israel. Israel là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu tại Trung Đông của Việt Nam và là mô hình quốc gia khởi nghiệp mà Việt Nam mong muốn học tập. Đặc biệt, chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Israel tới Việt Nam sẽ là cơ hội để hai bên tăng cường, mở rộng quan hệ trên nhiều lĩnh vực.

Về quan hệ Việt Nam – Mỹ, Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh đà quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Mỹ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, trên các lĩnh vực, theo hướng thực chất, hiệu quả, ổn định, lâu dài và cùng có lợi. Đại sứ đã thông báo về việc Việt Nam chủ trì đăng cai Hội nghị Cấp cao APEC với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, vì sự phát triển năng động và thịnh vượng ở khu vực. Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với Chính quyền, Quốc hội, doanh nghiệp Mỹ và các nền kinh tế thành viên, bảo đảm thành công của APEC 2017.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...