Thứ Năm, ngày 18/10/2018 01:20 AM (GMT+7)

Đại sứ quán Malaysia ở Triều Tiên đốt tài liệu, hạ cờ

authorĐăng Nguyễn - The Star Thứ Ba, ngày 07/03/2017 11:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhân viên đại sứ quán Malaysia được nhìn thấy vội vàng đốt tài liệu, chất hành lý rời đi sau khi Bình Nhưỡng trục xuất Đại sứ Mohamad Nizan Mohamad.

   

 dai su quan malaysia o trieu tien dot tai lieu, ha co hinh anh 1

Đại sứ quán Malaysia ở Triều Tiên.

The Star dẫn nguồn tin từ đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV tại Triều Tiên cho biết, cơ chế khẩn cấp được kích hoạt ngay khi Triều Tiên thông báo lệnh trục xuất đại sứ Malaysia Mohamad Nizan Mohamad tại Bình Nhưỡng.

Nhân viên đại sứ quán Malaysia được nhìn thấy vội vàng thiêu hủy tài liệu, đưa hành lý lên xe. Sáng nay, quốc kỳ Malaysia cùng cờ ASEAN đã được hạ xuống, sau đó có ba ô tô lần lượt rời sứ quán.

Bình Nhưỡng ra lệnh trục xuất đại sứ Malaysia nhằm đáp trả việc Kuala Lumpur ra lệnh trục xuất đại sứ Triều Tiên Kang Chol cách đây vài ngày.

Đại sứ Mohamad được yêu cầu rời Triều Tiên trong vòng 48 giờ, tính từ 10h ngày 5.3. Trên thực tế, đại sứ Malaysia đã về nước vào ngày 22.2, theo lệnh triệu hồi của chính phủ Malaysia.

Tối ngày 6.3, Đại sứ Triều Tiên ở Malaysia, Kang Chol cũng rời Kuala Lumpur, đáp chuyến bay đến Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, Triều Tiên ra lệnh cấm tất cả công dân Malaysia rời đất nước này cho đến khi vụ việc xảy ra ở Malaysia được giải quyết thích đáng.

 dai su quan malaysia o trieu tien dot tai lieu, ha co hinh anh 2

Đại sứ Triều Tiên ở Malaysia đã về đến Bắc Kinh, Trung Quốc.

Quyết định này nhằm đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao và công dân Triều Tiên đang sinh sống ở Malaysia trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Người Malaysia ở Triều Tiên vẫn có thể sinh sống một cách bình thường như trước đây.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thông báo cho sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng nguyên nhân của biện pháp trên và hy vọng vụ việc được giải quyết nhanh chóng, công bằng nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Hiện không rõ có bao nhiêu người Malaysia ở Triều Tiên và liệu quyết định trên có ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao Malaysia hay không.

Đây là căng thẳng mới nhất trong quan hệ Malaysia-Triều Tiên, liên quan cái chết của một người đàn ông Triều Tiên tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13.2.

Giới chức Hàn Quốc và Malaysia cho rằng Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Triều Tiên chỉ xác nhận đây là công dân nước này và nhiều lần chỉ trích Malaysia "thông đồng với thế lực bên ngoài" để "che giấu điều gì đó" với động cơ chính trị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...
Truyền thông Nga, Syria đưa tin, Mỹ và Israel đã bí mật cử các đội...