Thứ Năm, ngày 13/12/2018 20:10 PM (GMT+7)

Đại sứ Singapore: TQ bảo vệ Triều Tiên đến cùng nếu Mỹ tấn công

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Năm, ngày 14/09/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc với tư cách là đồng minh duy nhất của Triều Tiên sẽ kiên quyết bảo vệ Bình Nhưỡng đến cùng nếu Mỹ quyết định dùng đến biện pháp quân sự.

   

 dai su singapore: tq bao ve trieu tien den cung neu my tan cong hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) cho đến nay vẫn chưa từng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Bilahari Kausikan, đại sứ lưu động, cố vấn chính sách tại Bộ Ngoại giao Singapore mới đây đã có cuộc trả lời phỏng vấn, đề cập đến lập trường của Trung Quốc đối với đồng minh Triều Tiên.

Ông Kausikan nói quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên những năm qua gặp nhiều trục trặc. Niềm tin lẫn nhau suy giảm, và hai nước không còn gắn bó mật thiết như trước.

Nhưng điều đó không ngăn Trung Quốc quay lưng với Triều Tiên nếu Mỹ dùng đến các giải pháp quân sự.

“Trung Quốc sẽ phản ứng nếu Mỹ tấn công Triều Tiên”, ông Kausikan nhận định. “Bắc Kinh sẽ không khoanh tay đứng nhìn để Mỹ vươn tầm ảnh hưởng đến sát biên giới nước này”.

Đại sứ lưu động Singapore nói nếu Triều Tiên vì một lý do nào đó, phóng tên lửa nhằm vào mục tiêu Mỹ thì Trung Quốc sẽ chỉ phản đối thông qua kênh ngoại giao mà không có hành động nào cụ thể trừng phạt Bình Nhưỡng.

 dai su singapore: tq bao ve trieu tien den cung neu my tan cong hinh anh 2

Bilahari Kausikan, đại sứ lưu động, cố vấn chính sách tại Bộ Ngoại giao Singapore.

“Tôi nghĩ Trung Quốc cũng không muốn can thiệp quá sâu vào một cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên. Bởi họ biết rằng cuộc chiến toàn diện với Mỹ sẽ không thể dẫn đến chiến thắng”, ông Kausikan nói.

“Điều quan trọng nhất đối với Trung Quốc là bảo vệ đồng minh Triều Tiên thay vì để Mỹ can thiệp vào khu vực”.

Cuối cùng, ông Kausikan nói không có cách giải quyết hiệu quả nếu Mỹ và các quốc gia trong khu vực muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Điều đó giống như một giấc mơ, bởi Triều Tiên đã tiến một bước dài trong chương trình hạt nhân.

Theo ông Kausikan, Mỹ sẽ chỉ có thể phản ứng giống như với các cường quốc khác sở hữu vũ khí hạt nhân, đó là răn đe chiến lược.

Mỹ tiếp tục răn đe còn Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước là kịch bản thực tế nhất mà ông Kausikan nghĩ đến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...