Thứ Tư, ngày 19/12/2018 14:43 PM (GMT+7)

Đại sứ Triều Tiên bị Malaysia trục xuất... gay cấn như phim

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 06/03/2017 16:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 6.3, Đại sứ Triều Tiên ở Malaysia Kang Chol đã rời khỏi Đại sứ quán nơi ông làm việc ở Kuala Lumpur. Các nguồn tin thân cận cho biết Đại sứ Kang Chol dường như đang đến Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur và được cho là sẽ trở về Triều Tiên qua ngả Bắc Kinh (Trung Quốc).

   

Chiếc xe chở Đại sứ Kang Chol rời khỏi tòa nhà đại sứ quán Triều Tiên lúc 15h50 phút chiều nay (theo giờ địa phương).

 dai su trieu tien bi malaysia truc xuat... gay can nhu phim hinh anh 1

Đại sứ Kang Chol.

Trước đó, Malaysia đã thông báo quyết định trục xuất Đại sứ Kang Chol với lý do nhà ngoại giao này là "nhân vật không được hoan nghênh", đồng thời yêu cầu ông rời Malaysia trong vòng 48 giờ kể từ 18h ngày 4.3.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát Malaysia đã lập rào chắn bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên tại Jalan Batai và sắp xếp hai cảnh sát đứng chắn ngoài cổng. Báo The Star cũng đăng hình ảnh các nhà báo, phóng viên quay phim tập trung đông đúc bên ngoài cổng chính của sứ quán Triều Tiên, chĩa ống kính vào cổng chính tòa nhà với hy vọng ghi lại được thời khắc ông Kang rời nơi đã làm việc gần 3 năm qua.

 dai su trieu tien bi malaysia truc xuat... gay can nhu phim hinh anh 2

Đám đông phóng viên chờ để đưa tin về sự di chuyển của ông Kang Chol.

Quyết định trục xuất nhà ngoại giao Triều Tiên là bước đi mạnh mẽ của chính quyền Malaysia. Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 6.3 nói rằng nước này đang bảo vệ "chủ quyền và lòng tự trọng" của mình bằng cách trục xuất Đại sứ Triều Tiên Kang Chol, trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa hai nước về vụ sát hại ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

Trả lời kênh Al Arabiya News, Thủ tướng Najib nhấn mạnh, Malaysia sẽ truy tố những người chịu trách nhiệm về tội ác này. Thủ tướng Najib lên án việc sử dụng chất độc VX, loại chất độc được liệt vào danh sách vũ khí giết người hàng loạt. Cũng theo ông Najib, Malaysia cần kiểm tra ADN để nhận dạng nạn nhân khi đây là thủ tục phổ biến hiện nay. Malaysia đang đợi để có mẫu ADN, do đó nước này không thể trao trả thi thể nạn nhân cho đến khi chắc chắn về việc nhận dạng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...