Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 01:00 AM (GMT+7)

Đại tá Ấn Độ dọa tung đòn cực mạnh vào cả TQ và Pakistan cùng lúc

authorQuang Minh – Daily Star Chủ Nhật, ngày 25/03/2018 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trung Quốc-Pakistan thiết lập hành lang kinh tế chung.

   

 dai ta an do doa tung don cuc manh vao ca tq va pakistan cung luc hinh anh 1

Tên lửa Agni của Ấn Độ có 5 biến thể khác nhau.

Đại tá Jaswal, cựu chỉ huy lực lượng phía bắc Ấn Độ, cho biết nước này sẵn sàng biến Trung Quốc và Pakistan trở thành đống đổ nát nếu chiến tranh nổ ra.

Ông Jaswal nhấn mạnh, Ấn Độ sẽ phá hủy hoàn toàn Pakistan và khiến nước này quay trở về thời kì “đồ đá”. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ chịu tổn thất nặng nề, đặc biệt là với nền kinh tế lớn bậc nhất toàn cầu. Ông khẳng định lúc đó, Bắc Kinh sẽ bị cô lập với toàn thế giới.

Trả lời trên tờ Daily Star, ông Jaswal cho biết Pakistan và Trung Quốc là những “thực thể thường xuyên đe dọa Ấn Độ”. Ông khẳng định Ấn Độ có thể “cân” hai quốc gia này cùng lúc và sẽ khiến họ chịu tổn thất nặng nề.

Chỉ huy Jaswal nói: “Chính sách của Ấn Độ không phải là sử dụng hạt nhân trước tiên. Chúng tôi ưu tiên trả đũa bằng sức mạnh tổng lực. Ấn Độ đủ sức tham chiến với 2 quốc gia ở hai mặt trận khác nhau”.

 dai ta an do doa tung don cuc manh vao ca tq va pakistan cung luc hinh anh 2

Chiến tranh Trung Quốc-Ấn Độ từng nổ ra năm 1962.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và 2 quốc gia láng giềng gia tăng sau khi Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan được thiết lập. Tuyến đường này được xây dựng với chi phí 40 tỉ USD ở vùng phía bắc Gilgit Baltistan. Đây là vùng lãnh thổ Ấn Độ tuyên bố chủ quyền.

Không những xây dựng hành lang thương mại, Trung Quốc cũng thể hiện năng lực quân sự của mình ở khu vực tranh chấp nhiều tháng qua là Doklam. Pháo hạng nặng từ Trung Quốc cũng được điều động sang Pakistan để đề phòng căng thẳng leo thang.

Trong bối cảnh đó, Ấn Độ cũng không chịu kém cạnh khi phóng thử tên lửa Agni-V có thể mang được đầu đạn hạt nhân. Đây là lời cảnh báo trực diện của chính quyền New Delhi với hai quốc gia láng giềng.

Hiện tại, Ấn Độ đang xây dựng một căn cứ quân sự khổng lồ ở Seychelles, miền bắc Madagascar. Các chuyên gia cho rằng đây là nỗ lực của Ấn Độ nhằm kiểm soát sức mạnh của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Năm ngoái, tướng Bipin Rawat của Ấn Độ cũng bày tỏ sự lo ngại về cuộc chiến tranh nhãn tiền giữa nước này và Trung Quốc, Pakistan. Ông Bipin nói Trung Quốc đang khoa trương vũ lực và “chiếm lãnh thổ Ấn Độ ngày qua ngày”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...