Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 01:49 AM (GMT+7)

Đại tướng Shoigu cảnh báo lạnh người phương Tây: Nga sẵn sàng chiến đấu!

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 12/03/2019 14:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát biểu trước Duma Quốc gia Nga, Đại tướng Sergei Shoigu - Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định, tất cả các đơn vị quân đội đều có khả năng sẵn sàng chiến đấu liên tục.

   

 dai tuong shoigu canh bao lanh nguoi phuong tay: nga san sang chien dau! hinh anh 1

Đại tướng Sergei Shoigu - Bộ trưởng Quốc phòng Nga 

Đại tướng Sergei Shoigu hôm 11.3 đã giải thích cho các nhà lập pháp về việc các lực lượng vũ trang Nga đã cải thiện  như thế nào kể từ năm 2012.

Theo Đại tướng Shoigu, người cũng được bổ nhiệm vào năm 2012, kể từ khi Tổng thống Putin đắc cử, ông đã tập trung vào việc củng cố vị thế quân sự của đất nước mình, đặc biệt là khi quan hệ với phương Tây đã chững lại. 

Theo đó, khí tài quân sự mới được bổ xung cho quân đội bao gồm 3.000 xe tăng và các phương tiện bọc thép chiến đấu khác, hơn 1.000 máy bay và trực thăng cũng hơn 200 tên lửa đạn đạo. Ông Shoigu cũng tự hào nhắc đến về 3 tàu ngầm tên lửa chiến lược lớp Borei, 57 tàu vũ trụ, 17 hệ thống tên lửa ven biển Bal và Bastion và 161 tàu chiến.

"Quân đội Nga được trang bị đầy đủ vũ khí và trang thiết bị hiện đại. Tất cả các đơn vị quân đội đều có khả năng sẵn sàng chiến đấu liên tục", Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố.

Nhà Trắng đã đình chỉ Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký năm 1987 với Nga vào ngày đầu tiên của tháng 2.2019.

Hiệp định là một thỏa thuận thời Chiến tranh Lạnh quan trọng trong đó cấm việc triển khai các hệ thống tên lửa thông thường và hạt nhân trên đất liền có tầm bắn từ 500 km đến 5.500  km.

Mỹ đã rút khỏi INF sau khi NATO liên tục cáo buộc Moscow vi phạm thỏa thuận bằng cách phát triển tên lửa hành trình 9M729, còn được gọi là SSC-8. Nga hiện đã triển khai tên lửa hành trình 9M729 tại nhiều địa điểm gần biên giới châu Âu. Theo tờ báo Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung của Đức, ước tính Nga có ít nhất 64 tên lửa như vậy.

Những tên lửa này có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân. Những tên lửa này có tầm hoạt động lên đến 2.400 km, vì thế ở các vị trí hiện tại mà chúng được triển khai chúng có thể vươn tới Đông và Bắc Âu.

Nếu Nga di chuyển các hệ thống vũ khí trên đến gần biên giới, toàn bộ châu Âu sẽ nằm trong tầm bắn của tên lửa ngoại trừ Bồ Đào Nha, tờ báo Đức viết.

Căng thẳng giữa Nga với phương Tây gia tăng kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý ở địa phương bất chấp sự phản đối của chính quyền Kiev và các nước phương Tây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...
Một cô gái 16 tuổi báo cáo bị cưỡng hiếp tập thể bởi 6 người đàn...
“Khách của tôi đủ các loại, có cả phụ nữ và nam giới tuổi đời từ 22...