Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 02:23 AM (GMT+7)

Đám đông khổng lồ hát hoàng ca tưởng nhớ vua Thái Lan

authorTrà My - Reuters Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 16:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự kiện sẽ được ghi hình để phát sóng tại mọi rạp chiếu phim ở đất nước Chùa vàng.

   

 dam dong khong lo hat hoang ca tuong nho vua thai lan hinh anh 1

Hàng trăm nghìn người Thái tụ tập bên ngoài Hoàng cung ở Bangkok để hát hoàng ca nhằm tôn vinh nhà vua Bhumibol 

Ngày thứ 7, hàng trăm nghìn người Thái tụ tập bên ngoài Hoàng cung ở Bangkok để hát hoàng ca nhằm tôn vinh nhà vua Bhumibol Adulyadej, người qua đời ngày 13.10 sau bảy thập kỷ trị vì.

Chính phủ Thái Lan đã công bố để tang một năm tưởng nhớ vị vua 88 tuổi, được coi như là người cha của muôn dân Thái Lan, giúp làm dịu tình hình chính trị thường xuyên biến động của đất nước.

Chính quyền quân sự Thái Lan vẫn chưa đưa ra một ngày hoả táng hoàng gia cụ thể nhưng dự kiến nó sẽ diễn ra trong trong khoảng một năm tới.

Người dân Thái Lan trong trang phục màu đen đã đổ về Sanam Luang, một không gian mở với nhiều cây xanh được sử dụng cho nghi lễ hỏa táng của hoàng gia bên ngoài Hoàng cung, khiến khu vực này bị ùn tắc trước khi lễ hát hoàng ca bắt đầu.

 dam dong khong lo hat hoang ca tuong nho vua thai lan hinh anh 2

Người dân Thái Lan trong trang phục màu đen đã đổ về Sanam Luang, một không gian mở với nhiều cây xanh được sử dụng cho nghi lễ hỏa táng của hoàng gia bên ngoài Hoàng cung

Cảnh sát cho biết hơn 150.000 người đã có mặt tại Sanam Luang và những con phố xung quanh. Và trong ngày, người dân sẽ tiếp tục đổ về đây.

"Có hơn 150.000 người dân ở đây, nhưng con số này có thể dễ dàng tăng lên 250.000 vào buổi tối," phát ngôn viên cảnh sát Songpol Wattanachai nói với Reuters.

Hoàng ca, hay bài hát của hoàng gia Thái Lan, có tên là Phra Sansoen Barami, thường được bật tại tất cả các rạp chiếu phim ở Thái Lan trước khi bộ phim bắt đầu. Khi đó, toàn bộ khán giả sẽ đứng dậy tỏ lòng tôn kính trong khi hình ảnh nhà vua được hát trên màn chiếu.

Do đó, sự kiện hát hoàng ca tập thể ngày 22.10 sẽ được ghi hình để phát sóng thay cho đoạn phim cũ, nhà tổ chức cho biết.

 dam dong khong lo hat hoang ca tuong nho vua thai lan hinh anh 3

Cảnh sát cho biết hơn 150.000 người đã có mặt tại Sanam Luang và những con phố xung quanh

"Sau khi nhà vua băng hà, chúng tôi muốn tất cả người Thái chứng minh tình yêu của họ và hát ca khúc này để phát sóng trước tất cả các bộ phim ở Thái Lan”, Hoàng tử Chatri Chalerm Yukol,  đạo diễn phụ trách quay phim sự kiện, nói với các phóng viên.

Hoàng ca từng là quốc ca của Thái Lan trước những năm 1931, khi các sĩ quan quân đội trẻ và các quan chức tiến hành một cuộc đảo chính để kết thúc chế độ quân chủ chuyên chế.

 dam dong khong lo hat hoang ca tuong nho vua thai lan hinh anh 4

Sự kiện hát hoàng ca tập thể ngày 22.10 sẽ được ghi hình và phát sóng trước mọi bộ phim ở Thái Lan

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...
Nhóm tìm kiếm MH370 trong khu rừng nhiệt đới Campuchia được cảnh...