Thứ Năm, ngày 12/12/2019 13:55 PM (GMT+7)

Đám tang cựu Tổng thống Zimbabwe bị lật đổ trở thành “chiến trường”

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Sáu, ngày 13/09/2019 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ muốn thi hài ông Mugabe được chôn ở thủ đô theo nghi thức chôn cất người anh hùng dân tộc, nhưng gia đình không chịu.

   

 dam tang cuu tong thong zimbabwe bi lat do tro thanh “chien truong” hinh anh 1

Cựu Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua đời ở tuổi 95.

Theo Daily Star, cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe tuần trước qua đời ở Singapore sau một thời gian dài bệnh nặng. Thi hài ông mới đây đã về đến Zimbabwe.

Mugabe là anh hùng giải phóng dân tộc Zimbabwe và là người cầm quyền lâu nhất ở quốc gia này cho đến năm 2017.

Gia đình của ông Mugabe, dẫn đầu là người vợ Grace, đã tranh cãi kịch liệt với chính phủ ngay tại đám tang cựu Tổng thống. Tổng thống Zimbabwe đương nhiệm, Mnangagwa, người từng là đồng minh của ông Mugabe, muốn chôn cất ông ở di tích quốc gia tại thủ đô Harare.

 dam tang cuu tong thong zimbabwe bi lat do tro thanh “chien truong” hinh anh 2

Thi hài ông Mugabe sẽ được chôn cất trong vài ngày tới.

Nhưng gia đình muốn chôn cất ông Mugabe ở quê nhà Kutama và không có sự tham gia của quan chức chính phủ. Hiện tại, người dân Zimbabwe vẫn có thể đến viếng cựu Tổng thống Zimbabwe cho đến cuối tuần này.

Bộ trưởng Giáo dục Zimbabwe, Paul Mavhima nói ông Mugabe cần phải được chôn cất theo đúng nghi thức của anh hùng dân tộc. “Ông ấy là người anh hùng dân tộc và đám tang phải diễn ra đúng theo nghi thức, với sự tham gia của 50 lãnh đạo và cựu lãnh đạo các nước”.

Gia đình ông Mugabe cũng bày tỏ sự bất bình khi chính phủ lên kế hoạch mà “không tham vấn hay thông báo cho họ”. Lễ an táng cựu Tổng thống Zimbabwe dự kiến diễn ra vào thứ hai hoặc thứ ba tuần tới.

Ông Mugabe nắm quyền ở Zimbabwe từ năm 1980 sau khi lãnh đạo phong trào giành độc lập khỏi Anh. Dưới thời ông Mugabe, Zimbabwe từ một những đất nước giàu có nhất châu Phi trở thành quốc gia nghèo nhất thế giới.

Tháng 11.2017, quân đội Zimbabwe đảo chính, buộc ông Mugabe phải từ chức, sau khi có thông tin ông muốn chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước cho người vợ Grace, vốn là tín đồ của các mặt hàng xa xỉ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc đã ra lệnh cho tất cả các văn phòng chính phủ và các tổ...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Serge Shoygu vừa hạ lệnh trang...
Tòa án cao cấp tỉnh Quảng Đông hồi tháng 6/2019 đã mở phiên xử phúc...