Thứ Hai, ngày 21/01/2019 10:24 AM (GMT+7)

Dân Hàn Quốc coi thường nguy cơ nã bom từ Triều Tiên

authorTrà My - Reuters Thứ Ba, ngày 11/07/2017 21:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người Hàn Quốc không biết đến sự tồn tại của các hầm trú bom và thậm chí còn chẳng quan tâm chúng ở đâu.

   

 dan han quoc coi thuong nguy co na bom tu trieu tien hinh anh 1

Người dân Hàn Quốc có vẻ thờ ơ trước mối nguy ngày càng tăng từ Triều Tiên

Nằm trong tầm bắn của pháo binh và tên lửa Triều Tiên, Hàn Quốc hiện vẫn chưa có kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự toàn diện khi căng thẳng tiếp tục leo thang về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hồi đầu tuần, Mỹ cho biết sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên. Trước đó, Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà một số chuyên gia tin rằng có tầm bắn tới Alaska và Hawaii, có thể là cả khu vực tây bắc Thái Bình Dương của Mỹ.

Triều Tiên thường đe dọa tấn công nước láng giềng Hàn Quốc, thề biến Seoul thành "biển lửa" và "đống tro tàn" ngay khi có lệnh của lãnh đạo Kim Jong-un.

Hàn Quốc có gần 19.000 hầm trú bom, bao gồm hơn 3.200 hầm ở Seoul, chỉ cách biên giới quân sự với Triều Tiên 40km. Biên giới này được thiết lập theo thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Chung Yoon-jin, sinh viên đại học ở Seoul, không hề biết về sự tồn tại của những nơi trú ẩn này.

"Tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ biển hiệu nào viết “nơi trú ẩn” mặc dù tôi đã đến rất nhiều nơi ở Seoul," sinh viên Chung, 26 tuổi, nói.

 dan han quoc coi thuong nguy co na bom tu trieu tien hinh anh 2

Lối vào một hầm trú ẩn ở Hàn Quốc

Các hầm trú ẩn cũng không được thiết kế để chống lại các vụ tấn công hạt nhân, hóa học hoặc sinh học, theo Reuters. Hầu hết hầm đều nằm trong ga tàu điện ngầm, tầng hầm và nhà để xe của các tòa nhà.

Đặc biệt, hầu hết các hầm trú đều không có nguồn cung ứng lâu dài về lương thực, nước, dụng cụ y tế hoặc mặt nạ phòng độc, một quan chức chính quyền Seoul nói với Reuters. Các vật dụng này không được dự trữ vì không có nguồn cung tài chính, theo lời quan chức giấu tên.

Thờ ơ với nguy cơ tên lửa

Trong khi người dân ở Alaska và Hawaii chỉ mới nằm trong phạm vi tấn công của tên lửa Triều Tiên, người Hàn Quốc đã nằm trong vùng tấn công của hàng ngàn khẩu pháo Triều Tiên trong nhiều năm, chưa nói đến bom và các tên lửa tầm ngắn.

Người dân do đó dần trở nên thờ ơ với các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng từ đầu năm ngoái.

"Mỗi lần (Triều Tiên thử vũ khí), dường như không có gì xảy ra sau hành động khiêu khích của Triều Tiên. Vì vậy giờ tôi đã quen với điều đó. Tôi tự nói với mình, sẽ chẳng có gì xảy ra cả”, Suh Yeon-ju, bà nội trợ 30 tuổi nói.

Khác với Nhật Bản, nơi việc bán hầm trú ẩn hạt nhân và bộ lọc không khí gia tăng mạnh trong những tháng gần đây, Hàn Quốc không có thị trường cho các hầm trú cá nhân.

 dan han quoc coi thuong nguy co na bom tu trieu tien hinh anh 3

Hầu hết hầm trú ẩn đều nằm trong ga tàu điện ngầm, tầng hầm và nhà để xe của các tòa nhà

Phóng viên Reuters đã đến thăm một hầm trú bom công cộng ở trung tâm Seoul. Nó nằm trong một nhà để xe dưới lòng đất, cách tòa nhà chính phủ chỉ vài bước chân. Biển báo nhỏ được dán ở lối vào hầm, viết rằng đây là nơi trú ẩn, nhưng người dân bên trong bãi đỗ xe không hề biết điều này.

Quản lý bãi đậu xe cho biết năm ngoái, ông đã nhìn thấy tấm biển này nhưng không biết thực sự nó có ý nghĩa gì.

Để nâng cao nhận thức, mùa hè này, Seoul phát 34.000 quạt giấy với thông tin về nơi trú ẩn, và đang sản xuất các sản phẩm quảng cáo khác như tờ rơi và giấy dán.

Shin Ji-ha, sinh viên đại học 24 tuổi ở Seoul, có nghe nói về hầm trú bom nhưng không biết chúng ở đâu. Các hầm trú ẩn không quan trọng với cô ấy.

"Tôi sẽ chết trong chưa đầy một giây nếu chiến tranh nổ ra", cô nói. "Sẽ không có chút đau đớn nào vì vậy tôi không quan tâm nhiều lắm."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...