Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 19:16 PM (GMT+7)

Dân làng TQ đòi xác ướp nhà sư 1.000 tuổi bị "đánh cắp"

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Hai, ngày 17/07/2017 14:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân làng Trung Quốc khởi kiện nhà sưu tập người Hà Lan, được cho là đã đánh cắp bức tượng chứa xác ướp nhà sư 1.000 tuổi, cách đây 22 năm.

   

 dan lang tq doi xac uop nha su 1.000 tuoi bi "danh cap" hinh anh 1

Xác ướp nhà sư 1.000 tuổi từng xuất hiện tại bảo tàng ở Hungary.

Theo RT, bức tượng nhà sư 1.000 tuổi biến mất khỏi ngôi chùa ở làng Dương Xuân, thuộc tỉnh Phúc Kiến năm 1995.

Dân làng nói bức tượng cao 1,2 m chứa hài cốt của Trương Công, một vị sư sống vào thời nhà Tống (960-1279). Nhà sư được dân làng thờ phụng và xem là tổ tiên. Dân làng hàng năm lấy ngày 5.10 làm ngày giỗ của vị tổ sư và tập trung tại chùa để làm lễ.

Hai thập kỷ sau đó, bức tượng bất ngờ xuất hiện trở lại tại một bảo tàng ở Hungary. Quá trình chụp cắt lớp (CT) ở Hà Lan xác nhận bên trong bức tượng có cấu trúc xương, giống như một người ngồi bên trong.

Một nhà sưu tập Hà Lan có tên Oscar van Overeem bị người dân làng Dương Xuân  khởi kiện vì đánh cắp bức tượng. Tại phiên tòa ngày 14.7, ông Van Overeem nói không biết bức tượng ở đâu sau khi đã bán cho một nhà sưu tập khác.

 dan lang tq doi xac uop nha su 1.000 tuoi bi "danh cap" hinh anh 2

Quá trình chụp cắt lớp xác nhận có xác ướp của một người ngồi bên trong.

Ông Van Overeem nói người mua bức tượng biết về vụ kiện nhưng muốn giữ kín danh tính, theo Tân Hoa Xã. Hiện chưa rõ liệu bức tượng xuất hiện ở Hungary và bức tượng tổ sư làng Dương Xuân có phải là một hay không.

Jan Holthuis, luật sư đại diện cho dân làng Dương Xuân nói tại phiên tòa rằng họ “nhận ra ngay bức tượng khi nhìn thấy nó” và rằng “ông Overeem không có giấy tờ mua bán và không chứng minh được nguồn gốc của bức tượng”.

Luật sư Holthuis nói chính phủ Trung Quốc không bao giờ cho phép đưa bức tượng ra nước ngoài. “Trên thực tế, ông Van Overeem cũng không được cấp giấy phép từ chính phủ”.

Sau 3 giờ nghe tranh luận, thẩm phán Jeroen Thomas yêu cầu cả hai bên đưa ra các tuyên bố mới bằng văn bản. Thẩm phán cũng cân nhắc xem liệu có yêu cầu ông Van Overeem công khai danh tính doanh nhân giấu tên nói trên hay không.

Vụ kiện được dư luận Trung Quốc chú ý vì người dân quyết đòi bằng được cổ vật thông qua con đường kiện tụng. Những lần thu hồi cổ vật khác trước đây chủ yếu thông qua ngoại giao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...