Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 16:03 PM (GMT+7)

Đan Mạch đáp trả dữ dội thông tin ông Trump muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo cơ quan ngoại giao của hòn đảo Greenland đáp trả dữ dội thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mua hòn đảo này.

   

 dan mach dap tra du doi thong tin ong trump muon mua hon dao lon nhat the gioi hinh anh 1

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới nhưng chỉ có 60.000 người sinh sống.

Greenland hiện là hòn đảo tự trị thuộc Đan Mạch. Đây là hòn đảo lớn nhất thế giới nhưng 80% diện tích đóng băng và chỉ có 60.000 người sinh sống.

NASA từng dự báo do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, băng sẽ tan dần ở Greenland, tạo cơ hội để khai thác nguồn khoáng sản dồi dào và còn nguyên vẹn ở hòn đảo này.

"Chúng tôi mở cửa kinh doanh, nhưng hòn đảo không phải để bán", lãnh đạo cơ quan ngoại giao của Greenland Ane Lone Bagger nói, khi được hỏi về thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể muốn mua lại hòn đảo lớn nhất thế giới này.

Ông Trump coi hòn đảo giàu tài nguyên này rất có giá trị để đầu tư và phát triển. Wall Street Journal đưa tin ông Trump đã nêu phương án mua đảo Greenland trong một số cuộc họp, nhưng các trợ lý của ông không thể thống nhất ý kiến.

Các chính trị gia Đan Mạch tỏ ra giận dữ với ý tưởng này. "Đây hẳn là một trò đùa Cá tháng Tư", cựu thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen viết trên Twitter.

Soren Espersen, phát ngôn viên về đối ngoại của đảng Nhân dân Đan Mạch, phát biểu trên truyền hình, nói: "Ý tưởng Đan Mạch sẽ bán 60.000 công dân cho Mỹ hoàn toàn lố bịch".

Greenland hiện là hòn đảo lớn nhất thế giới với diện tích khoảng 2.166.000km2. Không chỉ Mỹ, hòn đảo còn thu hút sự chú ý của các cường quốc khác như Trung Quốc, Nga nhờ vị trí chiến lược và giàu tài nguyên khoáng sản.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 5 từng nói Nga đang tăng cường hoạt động ở Bắc Cực và hoạt động của Trung Quốc cũng cần phải được theo dõi chặt chẽ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông, tác động tiêu cực của...
Tướng Pyotr Deynekin, cựu Tư lệnh Không quân Nga mới đây chỉ trích...
Một nhóm các nhà thám hiểm đang bắt đầu giải mã bí ẩn về một kim tự...