Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:31 AM (GMT+7)

Dân mạng Mỹ chế giễu màn khẩu chiến Trump-Clinton

authorTrà My Thứ Ba, ngày 27/09/2016 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Rất nhiều người dùng mạng xã hội Mỹ đã thẳng thừng chê bai cách nói chuyện của tỉ phú Donald Trump.

   

 dan mang my che gieu man khau chien trump-clinton hinh anh 1

Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Donald Trump và Hillary Clinton diễn ra tối ngày 26.9 (giờ Mỹ) (Ảnh: New York Times)

Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Donald Trump và Hillary Clinton kéo dài 90 phút được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ sáng 27.9 (giờ Việt Nam).

Thay vì ngồi im trước màn hình TV hay máy tính để lắng nghe, những người dùng mạng xã hội với đầu óc chính trị đã làm nóng cuộc tranh luận, đưa ra những lời bình luận hoặc gay gắt hoặc vô cùng hài hước.

“Cuộc vui” trên mạng xã hội bắt đầu từ 1 tiếng trước cuộc tranh luận. Những nhân vật nổi tiếng nước Mỹ, những nhà bình luận và tất nhiên, hàng trăm nghìn dân mạng - những "anh hùng bàn phím", không ngừng cập nhật trên Twitter, Facebook để chia sẻ cảm xúc của họ về sự kiện quan trọng.

Một tiếng trước khi cuộc tranh luận diễn ra, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đăng tải một “status” khích lệ vợ của mình: “Rất mong chờ cuộc tranh luận tối nay. Tôi biết rằng hàng triệu người Mỹ sẽ nhìn thấy một Hillary Clinton mà tôi đã biết trong suốt hơn 30 năm qua.”

 dan mang my che gieu man khau chien trump-clinton hinh anh 2

Cựu Tổng thống Bill Clinton động viên vợ trước buổi tranh luận

Thế nhưng, những lời ủng hộ có cánh như vậy có vẻ như không xuất hiện nhiều trên mạng xã hội. Rất nhiều người dùng mạng cho rằng cuộc bình luận quá nhàm chán và không thực sự đưa ra kết quả nào quan trọng.

Trên Twitter, tài khoản Anne T. Dounahue thể hiện sự chán chường bằng câu nói: “Trong khi cuộc tranh luận đang diễn ra, Lester (người dẫn chương trình) đang xem điện thoại, cố gắng bắt một con Pokemon”. Tài khoản Jim Gaffigan thậm chí còn nói: “Có lẽ chúng ta nên thử 4 năm mà không có tổng thống xem sao?”

Trong khi đó, tài khoản JJ Kincaid nhận xét thẳng thừng: “20 phút trôi qua và hai ứng cử viên Tổng thống giống như một cặp vợ chồng già đang cãi nhau vậy”.

 dan mang my che gieu man khau chien trump-clinton hinh anh 3

Rất nhiều người dùng mạng cho rằng cuộc bình luận quá nhàm chán và không thực sự đưa ra kết quả nào quan trọng (Ảnh: New York Times)

Đây là một sự kiện vô cùng quan trọng với nước Mỹ, vì các cuộc tranh luận trực tiếp sẽ có tác động rất lớn đến cử tri. Vì lý do này, nhiều trang báo Mỹ như New York Times, Washington Post,… đều phát sóng trực tiếp 90 phút sự kiện trên trang fanpage của họ. Đây cũng là nơi người dùng Facebook có thể thoải mái thể hiện ý kiến của mình bằng cách “thả tim, “like” hay thậm chí “giận dữ”.

Sau khi cuộc tranh luận kết thúc, lúc 14h chiều giờ Việt Nam, video của New York Times thu hút tới 85 nghìn lượt like, 44 nghìn lượt giận dữ, 21 nghìn lượt “thả tim” cùng rất nhiều phản ứng khác (tổng cộng lên tới 167 nghìn lượt phản ứng). Số bình luận cũng đang tăng lên từng giây, tổng cộng hơn 32 nghìn bình luận.

Trong đó, có thể thấy rõ những bình luận được like nhiều nhất là những bình luận chê bai ông Donald Trump. Tài khoản Facebook Lawrence D. Burroughs nói: “Tại sao chuyện này lại có thể xảy ra nhỉ. Ông ta tranh luận như một đứa trẻ mẫu giáo”. Còn Anna Anejuela bình luận: “Đứa con 4 tuổi của tôi nói rằng ông ta thật thô lỗ và nó hi vọng bà Clinton sẽ thắng. Đứa con 4 tuổi của tôi còn làm tổng thống tốt hơn ông Trump.” Theo Leslie Jones: “Dường như ông ta còn chẳng thèm lắng nghe”.

 dan mang my che gieu man khau chien trump-clinton hinh anh 4

Donald Trump nhận "gạch đá" khi nhiều lần cắt lời bà Clinton (Ảnh: New York Times)

Trái lại, trong cuộc tranh luận, bà Clinton nhận được khá nhiều lời cổ vũ, khen ngợi.

“Chiến lược tốt nhất của bà Clinton sẽ là: Phòng thủ. Không nói dối. Hãy tự để Trump hủy hoại mình”, theo Ian Bremmer. Người dùng Facebook Hailey Muir thì khen: “Bà ấy có dáng làm tổng thống hơn nhiều. Bà tôn trọng quy định của cuộc tranh luận bằng cách để cho ông ấy nói. Nhưng ông Trump lại luôn cắt lời bà Clinton. Người ta nên tắt micro của ông khi bà đang nói”.

Heather Murray cũng nhìn thấy ưu điểm của bà Clinton: “Hãy để ý bà ấy có sự chuẩn bị và ghi chú để trả lời. Còn người đàn ông điên rồ này chỉ nói bất kể những gì ông ta nghĩ”.

 dan mang my che gieu man khau chien trump-clinton hinh anh 5

Trên fanpage của New York Times, cư dân mạng thường "thả tim" khi bà Clinton phát biểu, còn "giận dữ" với ông Trump

Trong khi theo dõi cuộc bình luận, có thể thấy mỗi lần Trump nói, video trên fanpage của New York Times nhận được rất nhiều phản ứng “giận dữ”, nhưng với bà Clinton, cư dân mạng lại “thả tim” khắp màn hình.

Đây mới chỉ là cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong ba cuộc tranh luận của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ, trên đường tới ngày bầu cử mùa thu 8.11. Những bình luận trên mạng xã hội là một phần ý kiến của người dân Mỹ về hai ứng viên, nhưng mọi chuyện đều có thể xảy ra từ giờ đến lúc đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Trump đã đặt chân xuống Helsinki, Phần Lan hôm 15.7 để...