Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:51 AM (GMT+7)

Dân mạng TQ ủng hộ TT Putin ném bom chống IS tại Syria

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 19/10/2015 19:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi phương Tây không ngừng chỉ trích, lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, phần lớn cư dân mạng Trung Quốc vẫn thể hiện sự ủng hộ đối đối với Tổng thống Putin.

   

 dan mang tq ung ho tt putin nem bom chong is tai syria hinh anh 1
Chiến dịch không kích chống lại các chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) của Tổng thống Nga Putin được truyền thông và cộng đồng mạng Trung Quốc đặc biệt quan tâm.

Theo Foreign Policy, các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc đã mô tả chiến dịch quân sự của Nga tại Syria là hoàn toàn nhằm mục đích tiêu diệt những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Chiến dịch của Nga đang tỏ ra hiệu quả trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và được chính phủ lẫn người dân Syria ủng hộ.

Trong một bài bình luận được đăng tải ngày 11.10, hãng thông tấn xã chính thức của Trung Quốc Tân Hoa xã mô tả, Tổng thống Syria Assad – một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và quyết đoán được đông đảo người dân trong nước ủng hộ - đã thoát khỏi tình thế “ngàn cân treo tóc” nhờ sự hỗ trợ của Nga trong cuộc chiến chống lại các chiến binh khủng bố.

Ngày 12.10, một bài bình luận khác cũng được đăng tải trên Tân Hoa xã nhấn mạnh rằng, quyết định can thiệp vào Syria của Tổng thống Nga Putin sẽ “thúc đẩy một giải pháp chính trị” cho cuộc xung đột ở Syria và đó là những gì Bắc Kinh đã và vẫn đang lên tiếng kêu gọi.

Tương tự, trong hai ngày liên tiếp - ngày 13.10 và 14.10 – tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc cũng đăng tải các bài viết, bao gồm “Người dân Syria mít tinh để bày tỏ lòng biết ơn đối với Nga”, thông tin lực lượng nổi dậy Syria tấn công người mít tinh…

Đồng thời, truyền thông Trung Quốc cũng chỉ trích Mỹ và phương Tây đã giữ cái nhìn quá tiêu cực về chiến dịch quân sự của Nga tại Syria. Chẳng hạn, trong một bài bình luận được đăng tải vào ngày 13.10, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc lên án rằng, Mỹ cũng như “các phương tiện truyền thông phương Tây" đang cố tình làm hồi sinh tâm lý Chiến tranh Lạnh trong khi Nga chỉ đơn giản là đang cố gắng để chống lại những kẻ khủng bố.

“Nga đã nhiều lần khẳng định rằng, các hoạt động quân sự của nước này tại đất nước Trung Đông là hợp pháp vì được phát động theo đề nghị của chính phủ hợp pháp của Syria. Mục đích của chiến dịch là tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố, cực đoan ở bên trong biên giới Syria”, bài bình luận viết.

Một bài bình luận khác còn cho rằng, sự can thiệp quân sự của Nga ở Syria sẽ có lợi cho mối quan hệ Đông – Tây và buộc phương Tây phải thiết lập các kênh đối thoại và hợp tác với Nga. Từ đó, các cuộc không kích của Nga tại Syria được cho là “một phương pháp độc đáo để hâm nóng quan hệ Nga – Mỹ”.

Trong khi đó, chiến dịch không kích IS của Nga tại Syria cũng được cộng đồng mạng Trung Quốc đặc biệt quan tâm và đang trở thành chủ đề thảo luận “nóng” trên khắp các diễn đàn.

Một bài viết được đăng tải ngày 3.10 và được chia sẻ tới hơn 70.000 lượt trên trang mạng xã hội lớn nhất của Trung Quốc Weibo (tương tự như trang mạng Twitter) bình luận, cuộc xung đột ở Syria đại diện cho cuộc đấu tranh quyền lực giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Putin, trong đó nhà lãnh đạo Nga nhận được sự ủng hộ và ngưỡng mộ từ cư dân mạng Đại lục vượt trội hơn hẳn so với ông chủ Nhà Trắng.

 dan mang tq ung ho tt putin nem bom chong is tai syria hinh anh 2

Phần lớn cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Nga Putin nhiều hơn Tổng thống Mỹ Obama.

Ngoài ra, trong số hơn 12.000 bình luận về bài viết, nhiều bình luận thậm chí còn tỏ ra cảm thông với Tổng thống Assad đáng thương và bất hạnh khi cùng một lúc phải đối phó với nạn hạn hán, sự nổi lên của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo và sự can thiệp của Mỹ. Một số cư dân mạng còn cho rằng, chính khi Mỹ và đồng minh của nước này bắt đầu can thiệp và hỗ trợ quân nổi dậy Syria, cuộc nội chiến ở nước này mới nổ ra.

Có những cư dân mạng tuyên bố “không xem Tổng thống Assad là bạo chúa” vì ông ủng hộ việc phụ nữ phải được học hành và đã cố gắng cải cách nền kinh tế.

Mặc dù vậy, không phải tất cả mọi cư dân mạng Trung Quốc đều ủng hộ Tổng thống Assad. Ngày 14.10, một người dùng của trang mạng Weibo tự xưng 51 tuổi đến từ Quý Châu, miền Nam Trung Quốc đã đăng tải một bản danh sách tiết lộ danh tính những dân thường Syria bị giết hại và cáo buộc chính quyền Assad giết hại nhiều dân thương hơn cả IS.

Tuy nhiên, người này không trích dẫn nguồn tin cũng như những cơ sở để bảo vệ tuyên bố của mình. Do đó, ngay lập tức, bài viết và cáo buộc trên bị nhiều người dùng Weibo khác lên tiếng phản bác, theo Foreign Policy.

Về phần mình, Bắc Kinh đã chính thức lên tiếng kêu gọi tìm giải pháp chính trị để giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 16.10 nhắc lại lập trường của Bắc Kinh rằng, giải pháp chính trị là con đường duy nhất để đưa quốc gia Trung Đông thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

 dan mang tq ung ho tt putin nem bom chong is tai syria hinh anh 3

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ông Vương Nghị cũng khẳng định rằng, Bắc Kinh ủng hộ các chiến dịch quốc tế chống khủng bố, miễn sao các chiến dịch này phù hợp với luật pháp quốc tế và nhận được sự ủng hộ của các quốc gia có liên quan. Khi Mỹ bắt đầu triển khai chiến dịch không kích tiêu diệt IS ở Syria, một trong những mối quan ngại lớn của Trung Quốc là Washington chưa nhận được lời đề nghị chính thức từ chính quyền của Tổng thống Assad.

Trong khi đó, lâu nay, Nga vẫn ủng hộ chế độ Assad và bắt đầu ném bom IS theo đề nghị của chính quyền Syria. Do đó, theo quan điểm của Bắc Kinh, hành động quân sự của Nga ở Syria là hợp pháp.

Tuy nhiên, có những yếu tố đẩy Bắc Kinh tránh xa cuộc xung đột ở Syria. Một bài bình luận được đăng tải trên trang The Diplpmat cho rằng, Trung Quốc cần sự ổn định tại Trung Đông, nguồn cung cấp dầu mỏ quan trọng của Bắc Kinh. Khi xung đột ở Syria ngày càng leo thang, lợi ích của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng lớn. Quan trọng hơn, Bắc Kinh cần duy trì quan điểm "cuộc xung đột Syria cần phải được giải quyết bằng các giải pháp chính trị chứ không phải là quân sự".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...