Thứ Hai, ngày 23/04/2018 09:10 AM (GMT+7)

Dân mạng xót thương bé trai Syria chết đuối, dạt vào bờ biển

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 04/09/2015 11:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hình ảnh bé trai người Syria bị chết đuối, trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ trong tư thế nằm úp sấp xuống nền cát lạnh đang lan truyền mạnh mẽ trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội. Sức ám ảnh mạnh mẽ của bức ảnh và bi kịch nhói lòng của bé trai đã làm chấn động cả thế giới.

   

 dan mang xot thuong be trai syria chet duoi, dat vao bo bien hinh anh 1

Viên sĩ quan cảnh sát đưa thi thể bé trai Syria Aylan rời khỏi bãi biển

Theo tờ Telegraph của Anh, bé trai chết đuối trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và được một sĩ quan cảnh sát phát hiện tên là Aylan Kurdi, 3 tuổi. Aylan bị chết đuối cùng mẹ Rihan và anh trai, Galip trên đường chạy trốn khỏi cuộc chiến đẫm máu ở quê hương Syria, khi con tàu tồi tàn luôn chở quá tải những người tị nạn Syria bao gồm gia đình Aylan bị chìm giữa đại dương.

 dan mang xot thuong be trai syria chet duoi, dat vao bo bien hinh anh 2

Bé Aylan Kurdi (trái) và anh trai Galip Kurdi.

Cho đến nay, người ta mới chỉ phát hiện thi thể của Aylan trôi dạt vào bờ biển. Những người tị nạn khác trên con tàu chìm, chịu chung cùng một bi kịch như cậu bé Syria này có lẽ đã an nghỉ nơi đại dương sâu thẳm...

Những bức ảnh nhói lòng và đầy ám ảnh không chỉ mô tả cái chết xót thương của Aylan mà còn phản ánh số phận bi thảm của hàng chục nghìn người tị nạn lần đầu tiên được đăng tải và chia sẻ bởi ông Peter Bouckaert, Giám đốc Chương trình Khẩn cấp của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW).

 dan mang xot thuong be trai syria chet duoi, dat vao bo bien hinh anh 3

Peter Bouckaert, Giám đốc Chương trình Khẩn cấp của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), người đã chia sẻ những bức ảnh về bé Aylan lên mạng.

Ông Peter Bouckaert đã lên tiếng bộc bạch về lý do ông quyết định chia sẻ những ảnh đầy ám ảnh và đau lòng về cái chết của cậu bé Syria Aylan. Dưới đây là những trải lòng của ông Peter được đăng tải trên báo Huffington Post của Anh.

"Một vài người nói rằng, những bức ảnh phơi bày cuộc khủng hoảng người tị nạn quá nhạy cảm và kinh sợ để đăng báo hoặc chia sẻ rộng rãi trên mạng. Nhưng sự kinh sợ mà tôi cảm thấy đó là, bé trai đã bị chết đuối và trôi dạt vào bờ biển của chúng ta, trong khi chúng ta rõ ràng có thể làm nhiều hơn để ngăn chặn những cái chết bi thảm như thế.

Tôi đã đắn đo rất nhiều trước khi chia sẻ bức ảnh. Vì nó mô tả một bé trai bé bỏng đã chết, nằm úp sấp xuống một bãi biển nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Bé trai là một trong những người tị nạn Syria gần như đã nắm chắc cái chết khi cố vượt đại dương để vào châu Âu trên tàu của những kẻ buôn lậu. Họ là những nạn nhân mới nhất của cuộc khủng hoảng người tị nạn ngày càng trầm trọng bởi phản ứng ít ỏi và thờ ơ của châu Âu...

Thực lòng, quyết định chia sẻ những bức ảnh đầy ám ảnh về một em bé bị chết đuối không hề dễ dàng. Tuy nhiên, tôi quan tâm và lo lắng cho những đứa trẻ ấy cũng giống như con cái mình. Có lẽ nếu các nhà lãnh đạo châu Âu cũng quan tâm, lo lắng cho chúng như vậy, họ sẽ nỗ lực ngăn chặn thảm kịch khủng khiếp này"..

Những chia sẻ trên của Giám đốc Chương trình Khẩn cấp của HRW đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên khắp thế giới. Và những bức ảnh về bé Aylan đã được cư dân mạng Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh... chia sẻ hàng chục nghìn lượt  trên Twitter và nhiều trang mạng xã hội khác.

Tờ Daily Mail của Anh đăng tải bức ảnh kèm lời bình luận "nạn nhân bé nhỏ của một thảm họa nhân đạo", trong khi đó, tờ La Repubblica của Ý viết: "Một bức ảnh khiến cả thế giới câm lặng..."

Còn báo Independent của Anh đặt câu hỏi nhói lòng: "Nếu những bức ảnh đầy ám ảnh về một bé trai Syria bị chết đuối và trôi dạt vào bờ biển vẫn không đủ để thay đổi lập trường của châu Âu đối với người tị nạn, thì cái gì mới đủ?".

Cộng đồng quốc tế đang mong mỏi một giải pháp cho cuộc khủng hoảng người tị nạn, để những bi kịch như của bé trai Syria Aylan sẽ không còn tiếp diễn.

Ngoài ra, từ những bức ảnh gốc mô tả cái chết của bé Aylan, cộng đồng mạng trên khắp thế giới đã tạo ra một loạt ảnh hoạt hình và chia sẻ rộng rãi, không chỉ để bày tỏ lòng xót thương vô hạn đối với bé mà còn nhằm mục đích gióng lên tiếng chuông kêu cứu vang xa hơn để cuộc khủng hoảng người tị nạn có thể sớm được giải quyết.

Dưới đây là chùm ảnh hoạt hình về bé Aylan được cộng đồng mạng thế giới chia sẻ:

 dan mang xot thuong be trai syria chet duoi, dat vao bo bien hinh anh 4
 
  dan mang xot thuong be trai syria chet duoi, dat vao bo bien hinh anh 5

 dan mang xot thuong be trai syria chet duoi, dat vao bo bien hinh anh 6

 dan mang xot thuong be trai syria chet duoi, dat vao bo bien hinh anh 7

 dan mang xot thuong be trai syria chet duoi, dat vao bo bien hinh anh 8

 dan mang xot thuong be trai syria chet duoi, dat vao bo bien hinh anh 9

 dan mang xot thuong be trai syria chet duoi, dat vao bo bien hinh anh 10

 dan mang xot thuong be trai syria chet duoi, dat vao bo bien hinh anh 11

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các lực lượng phòng không của Anh sẽ được tăng cường để chống lại...
Các tàu chiến Nga đang hướng tới tới Địa Trung Hải trong bối cảnh...