Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 06:49 AM (GMT+7)

Dân phẫn nộ xuống đường đòi Thủ tướng Iceland từ chức

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Ba, ngày 05/04/2016 10:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục nghìn người đã đổ xuống phố thủ đô Reykjavik, Iceland để biểu tình, giận dữ trước thông tin từ Tài liệu Panama cho rằng Thủ tướng nước này che giấu những tài khoản bí mật ở nước ngoài.

   

 dan phan no xuong duong doi thu tuong iceland tu chuc hinh anh 1

Cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay ở Iceland yêu cầu Thủ tướng từ chức

Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson của Iceland bị cáo buộc đã không kê khai tài sản của mình trong một công ty nước ngoài đặt trụ sở ở quần đảo British Virgin, theo Tài liệu Panama của một công ti luật bị rò rỉ gần đây. Cáo buộc này đã khiến người dân Iceland nổi giận với chính phủ, nhiều người yêu cầu Thủ tướng phải từ chức.

Những tấm bảng “Bầu cử ngay bây giờ” được nhìn thấy nhiều nơi ở thủ đô Iceland, các lái xe bấm còi inh ỏi như một hành động phản đối gay gắt.

Theo cổng thông tin Iceland Review, cuộc biểu tình ngày 4.4 là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Iceland với 22.000 người.

 dan phan no xuong duong doi thu tuong iceland tu chuc hinh anh 2

330.000 người dân dã xuống phố phản đối gay gắt hành động trốn thuế của Thủ tướng

 dan phan no xuong duong doi thu tuong iceland tu chuc hinh anh 3

Biển hiệu của người biểu tình: "Thủ tướng, hãy biến đi"

 dan phan no xuong duong doi thu tuong iceland tu chuc hinh anh 4

Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết không sẽ không từ chức

Sáng ngày 4.4, Thủ tướng Iceland Gunnlaugsson cho biết ông sẽ không từ chức sau khi tờ báo Đức Sueddeutsche Zeitung đưa tin ông có liên quan với một công ty nước ngoài mà không khai báo tài sản.

Tờ báo Đức Sueddeutsche Zeitung khẳng định tài liệu Panama tiết lộ vợ của Thủ tướng Iceland đã dùng vỏ bọc là một công ty nước ngoài tên là Wintris để đầu tư hàng triệu USD trốn thuế. Họ bị cáo buộc đã mua công ty này cùng nhau trong năm 2007, sau đó Gunnlaugsson đã bán cổ phần của mình cho vợ vào năm 2009 với giá 1 USD.

 dan phan no xuong duong doi thu tuong iceland tu chuc hinh anh 5

Thủ tướng Iceland bị nghi là trốn thuế qua một công ty nước ngoài tên là Wintris

Mossack Fonseca, công ty luật vừa công bố tài liệu Panama gây chấn động thế giới, đã từ chối xác nhận các thông tin chứa trong hồ sơ này và đổ tại cho các phóng viên đang tìm kiến quyền truy cập trái phép vào các tài liệu độc quyền của công ty.

Công ty cảnh báo rằng sử dụng các dữ liệu thu thập một cách bất hợp pháp là một tội danh mà công ty sẽ không ngần ngại trừng phạt bằng các biện pháp pháp lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Gần 200 chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria được cho...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...