Thứ Hai, ngày 21/01/2019 20:50 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 23/06/2015 17:00 PM (GMT+7)

Dân quân Syria đánh bật IS ra khỏi căn cứ quan trọng

Ngày 22.6, lực lượng dân quân người Kurd ở miền bắc Syria cho hay họ đã chiếm được một căn cứ quân sự quan trọng từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở ngay sát sào huyệt Raqqa của phiến quân.

   

Sau khi chiếm được thị trấn biên giới Tal Abyad hồi tuần trước, dân quân người Kurd (YPG) đã thừa thắng tiến quân xuống phía nam để chuẩn bị tấn công sào huyệt Raqqa của IS. Với sự yểm trợ hỏa lực của các chiến đấu cơ Mỹ và sự giúp đỡ của các lực lượng nổi dậy ở Syria, YPG đã tấn công vào căn cứ Liwa 93 nằm sâu trong lãnh thổ do IS kiểm soát.

Đến ngày 22.6, người phát ngôn YPG Redur Xelil cho hay dân quân người Kurd đã kiểm soát toàn bộ căn cứ Liwa 93 ở ngoại ô thị trấn Ain Issa, nằm cách sào huyệt Raqqa của IS chỉ khoảng 50 km.

 dan quan syria danh bat is ra khoi can cu quan trong hinh anh 1
Dân quân người Kurd tấn công phiến quân IS

 

Căn cứ này đã bị IS chiếm trong chiến dịch tấn công hồi năm ngoái. Đây là một căn cứ rất quan trọng vì nó kiểm soát các tuyến đường chiến lược nói Raqqa với các vị trí tiền tiêu của IS ở tỉnh Aleppo ở phía tây và tỉnh Hasakah ở phía đông.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay sau khi bị YPG tấn công quyết liệt, giờ đây các tuyến phòng thủ của IS đã bị “đẩy về sát cửa ngõ Raqqa”.

Trong khi đó, việc chiếm được thị trấn biên giới Tal Abyad đã giúp dân quân người Kurd củng cố được một vùng lãnh thổ rộng lớn nằm dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ từ khu vực tiếp giáp Iraq cho tới thị trấn Kobane.

Bị mất cửa khẩu chiến lược Tal Abyad và bị cắt đứt tuyến đường tiếp tế chiến lược, giờ đây IS ở Raqqa đang rơi vào thế khó và có nguy cơ bị các lực lượng YPG cùng phe nổi dậy ở Syria bao vây, tiêu diệt.

Theo Trí Dũng (Theo BBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...