Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:45 AM (GMT+7)

Dân Thái đau đớn khóc thương vị vua “thánh sống” băng hà

authorQuang Minh – Guardian Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vị vua được coi là “thánh sống” với quyền lực tối thượng ở Thái Lan qua đời để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người dân Thái Lan.

   

 dan thai dau don khoc thuong vi vua “thanh song” bang ha hinh anh 1

Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã qua đời ngày hôm qua (13.10), hưởng thọ 88 tuổi. Ông trị vì đất nước trong 7 thập kỷ và là một trong những biểu tượng của sự đoàn kết, ổn định cho quốc gia Đông Nam Á này.

 dan thai dau don khoc thuong vi vua “thanh song” bang ha hinh anh 2

Nhà vua Adulyadej lên ngôi ở tuổi 18 vào năm 1946 trong bối cảnh đất nước Thái Lan chưa ổn định chính trị. Sau 70 năm trị vì, Thái Lan đã vươn mình trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực ASEAN.

 dan thai dau don khoc thuong vi vua “thanh song” bang ha hinh anh 3

Thông báo được Hoàng gia Thái Lan đưa ra chiều cùng ngày cho biết vua Adulyadej qua đời ở bệnh viện Siriraj, Bangkok. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vận một bộ quần áo đen, xuất hiện trên truyền hình và tuyên bố đất nước sẽ để tang trong một năm. Mọi hoạt động giải trí sẽ bị tạm dừng trong một tháng.

 dan thai dau don khoc thuong vi vua “thanh song” bang ha hinh anh 4

Thủ tướng Prayuth cũng cho biết Hoàng tử Maha Vajiralongkorn sẽ nối ngôi nhưng sẽ chậm một thời gian để chuẩn bị hậu sự cho vua Adulyadej.

 dan thai dau don khoc thuong vi vua “thanh song” bang ha hinh anh 5

Nhà vua Adulyadej hầu như không xuất hiện trước công chúng trong mấy năm trở lại đây. Sự băng hà của ông càng đẩy tình hình đất nước vốn đã rối ren vào cảnh khó đoán định.

 dan thai dau don khoc thuong vi vua “thanh song” bang ha hinh anh 6

Ngay khi tin nhà vua qua đời xuất hiện, đám đông bên ngoài bệnh viện Siriraj đang cầu nguyện cho đức vua đã khóc thương ông. Một vài người mặc áo màu vàng – màu sắc của hoàng gia – số còn lại mặc áo hồng với hy vọng vua Adulyadej lành bệnh. Câu khẩu hiệu “Đức vua sống mãi” đã được người dân nhắc liên tục trong những ngày qua.

 dan thai dau don khoc thuong vi vua “thanh song” bang ha hinh anh 7

Mặc dù vua Adulyadej đã ốm từ lâu nhưng khi biết tin ông qua đời, nhiều người không khỏi bàng hoàng. Một phụ nữ nói: “Khi tôi biết tin đức vua ốm nặng, tôi chỉ hy vọng đấy là tin sai”.

 dan thai dau don khoc thuong vi vua “thanh song” bang ha hinh anh 8

Sinh viên Tachpon Techarang, 24 tuổi cho biết cô dành cả đêm nhắn tin an ủi bạn bè, người thân về sự ra đi của vua Adulyadej.

 dan thai dau don khoc thuong vi vua “thanh song” bang ha hinh anh 9

Trong thời gian vua Adulyadej trị vì có 20 cuộc đảo chính ở đất nước Thái Lan. Mới đây nhất là tháng 5.2014 khi quân đội chiếm quyền kiểm soát đất nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...