Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 23:45 PM (GMT+7)

Dân Thái tiễn biệt nhà vua, đón chờ tương lai vô định

authorQuang Minh - SCMP Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 10:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Câu hỏi đặt ra lúc này với Thái Lan là đất nước sẽ đi về đâu khi nhà vua tối cao qua đời, để lại một khoảng trống tình cảm và quyền lực quá lớn trong lòng người dân Thái?

   

 dan thai tien biet nha vua, don cho tuong lai vo dinh hinh anh 1

Biển người tiễn biệt vị vua "thánh sống" lần cuối.

Ngày 14.10, rất đông người dân Thái Lan đã có mặt để chứng kiến chuyến hành trình cuối cùng của nhà vua tối cao Bhumibol Adulyadej từ bệnh viện Bangkok về Hoàng Cung.

Hàng vạn người mặc áo đen đã đứng dọc theo tuyến đường mà đoàn xe chở linh cữu nhà vua đi qua. Nhiều người khóc thương và cầm theo di ảnh của vị vua “thánh sống” Bhumibol Adulyadej.

Thi hài của vua Bhumibol sẽ được đặt ở đền Wat Phra Kaew bên trong Hoàng Cung để người dân tới tiễn biệt vị vua lần cuối.

Ngôi vua hiện nay của Thái Lan vẫn chưa có chủ vì Thái tử Maha Vajiralongkorn đã yêu cầu hoãn thời gian lên ngôi để tưởng nhớ vua cha quá cố. Vua Bhumibol Adulyadej là người có thời gian trị vì lâu nhất thế giới với 70 năm cầm quyền từ năm 1946.

Để giải quyết tình trạng chưa có vua, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Thái Lan - tướng Prem Tinsulanonda - làm người nhiếp chính tạm thời.

Nantiya Thaiboonrueng, một người dân có mặt tiễn đưa vị vua băng hà, nói: “Tôi biết đây là thời điểm phù hợp để tôi gặp đức vua của mình lần cuối. Tôi sẽ không bao giờ quên ngày hôm nay. Vua Bhumibol như cha của tôi. Tôi không thể giải thích được. Tôi thấy như người cha của mình đã qua đời”.

 dan thai tien biet nha vua, don cho tuong lai vo dinh hinh anh 2

Dân Thái khóc thương vị vua Bhumibol qua đời.

Thái tử Maha Vajiralongkorn dự kiến sẽ là nhà vua mới của Thái Lan dù ông không được lòng dân vì thói ăn chơi xa hoa. Ông kết hôn 3 lần, có 7 người con và thường xuyên bị những trang thông tin phi chính thống đăng tải tin tức bất lợi về đời sống cá nhân, theo Bloomberg. Nhiều nguồn tin cho rằng Thái tử chủ yếu sống ở Đức cùng một tiếp viên hàng không.

Sự ra đi của vua Bhumibol là dấu chấm hết cho thời trị vì dài nhất lịch sử nhưng cũng mở ra chương mới cho đất nước Thái Lan. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định tương lai Thái Lan sẽ bất ổn nhiều hơn là yên bình.

Theo tờ Guardian, Thái tử Vajiralongkorn là một “dân chơi thứ thiệt” và cuộc đảo chính năm 2014 của quân đội là nhằm sắp đặt mọi thứ trước khi thái tử kế vị. Quân đội lo ngại rằng nếu không chuẩn bị trước khi Thái tử Vajiralongkorn lên ngôi, tình hình chính trị sẽ càng thêm rối ren.

Khi vua Bhumibol qua đời, quyền lực thực sự của Thái Lan do quân đội kiểm soát và “tấm áo cà sa” bảo vệ Hoàng Gia để che đi những hạn chế của mình sẽ không còn, nhiều nhà phân tích nhận định.

 dan thai tien biet nha vua, don cho tuong lai vo dinh hinh anh 3

Thái tử Vajiralongkorn không được tôn kính như cha của mình.

Nhà vua Bhumibol trong 70 năm trị vì đã chứng kiến hơn 20 lần đảo chính trên toàn đất nước. Dù ông không có thực quyền nhưng là tiếng nói quan trọng giúp người dân Thái Lan đoàn kết, vượt qua giông bão. Nhiều tướng lĩnh cấp cao khi vào tiếp kiến vua Bhumibol đều phủ phục dưới chân ông. Thái tử Vajiralongkorn bị nghi ngờ khả năng có được danh tiếng và uy tín như người cha của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...