Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:50 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 16:57 PM (GMT+7)

Dân Triều Tiên đi làm từ 5 giờ sáng để trốn nóng?

Người dân Triều Tiên được cho là đã phải đẩy giờ làm việc lên rất sớm để tránh những ngày hè nóng bức.

   

Ngày 24.7, tờ Guardian của Anh dẫn lời các nguồn tin Triều Tiên cho hay các cơ quan nhà nước, xí nghiệp và trường học của nước này đã yêu cầu mọi người đi làm, đi học từ 5 giờ sáng để đối phó với giai đoạn nóng nhất trong năm hiện nay.

Thời kỳ “sambok” – giai đoạn đỉnh điểm của mùa hè – bắt đầu từ ngày 20.7, và mệnh lệnh trên được ban ra để giúp người dân tránh được cái nắng gay gắt. Một nguồn tin ở Triều Tiên tiết lộ: “Toàn bộ các cơ quan trung ương ở Bình Nhưỡng cũng như các văn phòng, xí nghiệp, trường học trên toàn quốc đã được lệnh chuyển sang hoạt động theo chế độ mùa hè. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ bắt đầu làm việc từ 5 giờ sáng và kết thúc vào 1 giờ chiều”.

 dan trieu tien di lam tu 5 gio sang de tron nong? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un kiểm tra một nhà máy ở Triều Tiên

Nhiệt độ trung bình ở Bình Nhưỡng vào mùa hè là 29 độ C, nhưng vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C, với độ ẩm lên tới 80% khiến người dân càng cảm thấy khó chịu.

Nguồn tin trên cho biết: “Trong những ngày nóng bức, những người làm việc trong văn phòng hay ngoài trời đều rất vất vả, bởi vậy họ được lệnh đi làm từ trước khi mặt trời mọc và kết thúc ngày làm việc vào buổi trưa để tránh thời điểm nắng nóng gay gắt nhất”.

Nhiều cơ quan, văn phòng ở thủ đô Bình Nhưỡng được trang bị hệ thống điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên tình hình hạn hán nghiêm trọng năm nay đã khiến mực nước các hồ thủy điện giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản lượng điện của Triều Tiên. “Bởi vậy, thông thường trong giờ cao điểm, điện ở Bình Nhưỡng không đủ để bật quạt, nói gì đến việc bật điều hòa”, nguồn tin trên cho hay.

 dan trieu tien di lam tu 5 gio sang de tron nong? hinh anh 2

Một nữ công nhân Triều Tiên làm việc trong nhà máy

Người này cho biết việc phải đi làm, đi học từ quá sớm cũng gây ra không ít bất tiện cho người dân Triều Tiên. Bà này cho hay: “Bọn trẻ thường phải dậy để chuẩn bị đi học từ 4 giờ sáng. Nhiều đứa không dậy được sớm như vậy nên thường bị muộn học và bị hạ hạnh kiểm”.

Ngoài ra, các cửa hàng ăn uống mậu dịch chỉ mở cửa đến trưa, thế nên nhiều quan chức khi đi công tác xa nhà phải than phiền rằng họ không biết phải ăn tối ở đâu.

Theo Trí Dũng (Theo Guardian)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...