Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:07 AM (GMT+7)

Dân Trung Quốc học khen bằng tiếng Anh để lấy lòng lãnh đạo G20

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 15/08/2016 14:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Bạn thật điển trai!" hay "Chào mừng bạn đến Hàng Châu!" là một trong những bài học tiếng Anh mà cư dân Hàng Châu, Trung Quốc được dạy để gây ấn tượng với giới lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) tới thành phố dự hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra trong 2 ngày 4.9 và 5.9.

   

 dan trung quoc hoc khen bang tieng anh de lay long lanh dao g20 hinh anh 1

Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay sẽ diễn ra tại thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc trong 2 ngày 4.9-5.9.

Bắc Kinh đang thể hiện quyết tâm gây ấn tượng với giới lãnh đạo G20 sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ở thành phố Hàng Châu, phía Đông Trung Quốc bằng nhiều cách, trong đó, đặc biệt phải kể đến dự án dạy tiếng Anh cho người dân, nhất là người cao tuổi để gây ấn tượng với các lãnh đạo G20.

Cụ Yu Huier, 74 tuổi đã về hưu hồ hởi chia sẻ, cụ chắc chắn sẽ tận dụng những kỹ năng tiếng Anh vừa học được để giao tiếp và giúp đỡ các nhà lãnh đạo G-20 mà cụ có thể tình cờ được gặp trên đường.

"Nếu tôi gặp Tổng thống Mỹ Obama, tôi sẽ nói Chào mừng ngài đến Hàng Châu (bằng tiếng Anh)!", cụ Yu nói và cho biết thêm rằng, cụ còn được dạy những câu khen ngợi bằng tiếng Anh như "Bạn thật điển trai!" hay câu giới thiệu "Hàng Châu là thiên đường!" để có khả năng giao tiếp với những vị khách nước ngoài đặc biệt.

Ngoài ra, giới chức trách địa phương đã ban hành lệnh cấm lưu thông đối với xe tải và xe đầu kéo trong thời gian Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G-20.

Lệnh hạn chế xe cộ lưu thông trong thành phố cũng được ban hành và sẽ được áp dụng trong 10 ngày kể từ 28.8 đến 6.9.

Cụ thể, những ô tô mang biển lẻ sẽ bị hạn chế lưu thông vào ngày lẻ và tương tự đối với ô tô biển chẵn. Các xe chuyên chở súng ống, đạn dược, những chất dễ gây cháy nổ, pháo hoa, các chất độc hại cũng bị cấm lưu thông trên mọi tuyến đường ở Chiết Giang trong 10 ngày.

Biện pháp này nhằm đạt 3 mục tiêu lớn là đảm bảo an ninh tối đa, giảm tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí.

Chưa hết, Bắc Kinh còn công bố một kỳ nghỉ kéo dài một tuần và mạnh tay chi hẳn 10 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,5 tỷ USD) để hỗ trợ, khuyến kích người dân tạm rời khỏi thành phố Hàng Châu, đi du lịch, tham quan giảm ùn tắc giao thông trong thời gian hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở đây, truyền thông địa phương đưa tin.

Một tài xế taxi địa phương cho biết anh sẽ sử dụng gói hỗ trợ của chính phủ để đưa cả gia đình đi du lịch trong thời gian này bởi khi các tuyến đường chính bị phong tỏa, anh cũng không thể "làm ăn" gì nữa.  Ngoài ra, Bắc Kinh cũng triển khai gần 700 dự án tân trang, cải tạo đường cao tốc cũng như các công trình nước ở Hàng Châu để đón các nhà lãnh đạo G20.

Giới chức trách thành phố cũng ra lệnh cấm máy bay không người lái, hạn chế số lượng khách du lịch mà các khách sạn trong thành phố được tiếp nhận...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...