Thứ Hai, ngày 21/05/2018 00:56 AM (GMT+7)

Dân Venezuela phải bỏ 4,6 triệu để mua 1 chục trứng

authorPhương Đăng (theo SMH) Thứ Tư, ngày 01/06/2016 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân Venezuela đang điêu đứng vì lạm phát và đã phải bỏ tới 208 USD (4,6 triệu đồng) để mua 1 chục trứng, và muốn mua được các loại thực phẩm thiết yếu thì thậm chí phải xếp hàng qua đêm. Lạm phát tại Venezuela được dự đoán sẽ tăng cao tới mức 1.200% trong năm nay.

   

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán, mức lạm phát ở Venezuela sẽ tăng cao tới mức 720%. Tuy nhiên, các nhà phân tích kinh tế Venezuela tuyên bố, mức lạm phát năm nay ở nước này sẽ lên tới 1.200%.

Maria Linares, bà mẹ đơn thân 42 tuổi, làm kế toán tại một cơ quan cấp bộ trong chính phủ, sống ở vùng ngoại ô nghèo ở thủ đô Caracas cho biết, lương hàng tháng của chị là 27.000 bolivar, song do đồng tiền Venezuela mất giá nên số tiền đó không đủ giúp chị nuôi 2 đứa con.  

Maria chia sẻ, lần cuối cùng các con chị được ăn thịt gà là vào tháng 12 năm ngoái. Hiện giờ, thực phẩm họ ăn hàng ngày chỉ có sắn, trứng, bánh bột ngô, ăn với bơ và chuối.

 dan venezuela phai bo 4,6 trieu de mua 1 chuc trung hinh anh 1

Người dân Venezuela xếp hàng chờ một siêu thị tư nhân mở cửa để vào mua thực phẩm cần thiết như dầu ăn, bột ngộ, giấy vệ sinh...

Maria chia sẻ, muốn mua các loại thực phẩm thiết yếu đã được trợ giá thì chị phải xếp hàng qua đêm tại các cửa hàng nhà nước.

Tuy nhiên, dù đã kiên nhẫn xếp hàng, nhiều khi Maria vẫn phải ra về tay không vì hàng hóa đã được bán sạch trước khi đến lượt chị. Lần cuối cùng chị mua được hàng trợ giá là cách đây 3 tháng bao gồm 1 kg gạo, 1 kg mỳ ống, 1 kg đường, 1 lít dầu ăn với giá 4,7 triệu đồng.

Theo đó, Maria và nhiều người khác buộc phải mua thực phẩm ở thị trường chợ đen với giá cắt cổ, trong đó 1 chục trứng được bán với giá lên tới 1.500 bolivar (208 USD hoặc 4,6 triệu đồng). Còn bột ngô thì có giá 200 bolivar (tương đương 500 nghìn đồng/kg).

Do không thuộc diện khá giả, Maria lo lắng, nếu giá cả tiếp tục leo thang, các con chị sẽ phải nhịn đói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...